ตรวจสอบข่าว

3 คนสงสัย
ข่าวปลอม อย่าแชร์! ผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้
ตามที่มีการแชร์ข้อมูลเรื่องผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงร่วมกับกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ

จากกรณีที่มีการพบข้อมูลเชิญชวนเรื่องใบขับขี่สามารถให้ผู้อื่นสอบแทนได้ ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า ข้อมูลที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์ไม่เป็นความจริง เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกไม่มีนโยบายให้ผู้อื่นมาสอบใบขับขี่แทนได้ หากประชาชนต้องการได้รับใบขับขี่ ต้องเดินทางไปสอบด้วยตัวเองที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น

ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกได้มีการเผยแพร่ข้อสอบบางส่วน เพื่อให้ผู้สนใจสามารถศึกษาหาความรู้และทดลองทำข้อสอบได้ที่ www.ขับขี่ปลอดภัย.com รวมทั้งมีสื่อการเรียนรู้ด้านการขับรถในด้านต่าง ๆ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องในการให้ความรู้ประชาชนเรื่องกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง มีวินัยในการขับขี่ และส่งเสริมให้เกิดการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย
333cyj852
 •  3 ปีที่แล้ว
0 ความเห็น

แอคปลอม

ยังไม่มีใครตอบ

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

  • 1 คนสงสัย
    ข่าวปลอม! กรมการขนส่งทางบกรับทำใบขับขี่แบบเร่งด่วนทุกชนิดผ่านไลน์
    วันนี้ (5 มี.ค.2566) ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย (Anti-Fake News Center Thailand) ชี้แจงกรณีที่มีข้อมูลระบุว่า กรมขนส่งเปิดอบรมใบขับขี่ออนไลน์ที่บ้านนั้น ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า เป็นการแอบอ้างใช้ชื่อของกรมการขนส่งทางบกโดยมิจฉาชีพ ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ และการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถขอเตือนประชาชนอย่าให้บัตรประชาชนหรือเอกสารสำคัญที่มีข้อมูลส่วนบุคคลกับผู้อื่น เสี่ยงข้อมูลถูกนำไปก่อคดีต่าง ๆ หรือใช้แอบอ้างทำธุรกรรมผิดกฎหมายได้
    std46535
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    ข่าวปลอม อย่าแชร์! ผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้
    จากกรณีที่มีการพบข้อมูลเชิญชวนเรื่องใบขับขี่สามารถให้ผู้อื่นสอบแทนได้ ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า ข้อมูลที่ปรากฏบนสื่อออนไลน์ไม่เป็นความจริง เนื่องจากกรมการขนส่งทางบกไม่มีนโยบายให้ผู้อื่นมาสอบใบขับขี่แทนได้ หากประชาชนต้องการได้รับใบขับขี่ ต้องเดินทางไปสอบด้วยตัวเองที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น ทั้งนี้กรมการขนส่งทางบกได้มีการเผยแพร่ข้อสอบบางส่วน เพื่อให้ผู้สนใจสามารถศึกษาหาความรู้และทดลองทำข้อสอบได้ที่ www.ขับขี่ปลอดภัย.com รวมทั้งมีสื่อการเรียนรู้ด้านการขับรถในด้านต่าง ๆ เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่ถูกต้องในการให้ความรู้ประชาชนเรื่องกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง มีวินัยในการขับขี่ และส่งเสริมให้เกิดการใช้รถใช้ถนนที่ปลอดภัย
    yossakornkodphat
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    ไม่จ่ายค่าปรับจราจรต่างๆ ทำให้ชำระภาษีรถประจำปีไม่ได้ เริ่ม 1 ต.ค. 63 จริงหรือ
    การเชื่อมโยงข้อมูลใบสั่งจราจร (PTM) ระหว่าง กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เพื่อให้อำนาจ กรมการขนส่งทางบกรับชำระค่าปรับที่ค้างชำระใบสั่งแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เมื่อมาชำระภาษีรถประจำปี อยู่ระหว่างการทดสอบระบบปฏิบัติงานต่าง ๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้ระบบการทำงานมีความเสถียรและสมบูรณ์มากที่สุด ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีผลบังคับใช้ แต่มีข่าวแชร์กันว่าผู้ขับขี่ที่ถูกออกใบสั่ง แล้วไม่ชำระค่าปรับ จะไม่ได้ต่อทะเบียนรถ หรือ ไม่สามารถชำระภาษีรถประจำปีได้ เริ่ม 1 ต.ค. 63 จริงหรือ
    anonymous
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    ผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้
    ผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้ โดยไม่ต้องให้ตัวจริงมาสอบ
    teeraphat13281
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    ขนส่งฯ แก้กฎหมาย เพิ่มโทษความผิดเกี่ยวกับใบอนุญาตขับรถ จริงหรือ
    จากกรณีที่มีการแชร์ข้อความว่ากรมการขนส่งทางบกมีการแก้กฎหมายใหม่ เพิ่มโทษผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตขับรถ หรือใบอนุญาตขับรถหมดอายุ เป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท และสำหรับการไม่แสดงใบอนุญาตขับรถเมื่อถูกเรียกตรวจ ปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 จริงหรือ
    anonymous
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    ข่าวปลอม อย่าแชร์! กรมขนส่งฯ เปิดให้ทำข้อสอบใบขับขี่ที่เว็บไซต์ www.thaidriveexam.com
    ตามข้อมูลที่พบบนช่องทางออนไลน์เรื่องกรมขนส่งฯ เปิดให้ทำข้อสอบใบขับขี่ที่เว็บไซต์ www.thaidriveexam.com ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าข้อมูลดังกล่าว เป็นข้อมูลเท็จ
    std48336
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือเท็จ เมื่อมีใบสั่งมาที่บ้าน หากยังไม่ได้จ่ายตั้งแต่ เม.ย. 66 เป็นต้นไป ถ้าไปต่อภาษีจะมีค่าปรับตามใบสั่ง ข่าวปลอมอย่าแชร์
    กรณีที่มีโฆษณาในสื่อออนไลน์ระบุว่า รถที่โดนใบสั่งมาที่บ้านและยังไม่ได้จ่าย ตั้งแต่เดือนเมษายน 66 เป็นต้นไป หากไปต่อภาษีจะมีค่าปรับตามใบสั่ง ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่า กรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ดำเนินการเชื่อมโยงข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายการจราจรทางบก โดยผู้ที่นำรถยนต์มาชำระภาษีรถประจำปี หากมีใบสั่งจราจรค้างชำระ โดยสามารถชำระภาษีรถและชำระค่าปรับจราจรได้ โดยจะได้ป้ายภาษีตามปกติ
    ชุมพล ศรีสมบัติ
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    "วิโรจน์" เปิดประเด็นใหม่ ข้องใจค่าใช้จ่ายตอนออกรถใหม่ จ่ายหลักแพงพัน แต่ได้ใบเสร็จหลักร้อย เงินส่วนเกินไปอยู่ที่ใคร แล้วตรวจสภาพรถจริงหรือทิพย์
    วันที่ 26 มิถุนายน 2566 นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุ ค่าใช้จ่ายในการออกรถใหม่ และค่าโอนรถเวลาผ่อนครบ ทำไมมันแพงจัง แล้วที่จ่ายไปมันเข้าหลวง หรือเข้าใคร แล้วการตรวจสภาพรถ นี่ตรวจกันจริงๆ หรือว่าตรวจทิพย์ ปกติจะเวลาออกรถใหม่ เราต้องเตรียมค่าใช้จ่ายในการออกรถ เท่าไหร่ครับ เวลาผ่อนครบทุกงวดแล้ว เราต้องเตรียมค่าโอนเท่าไหร่ครับ แล้วมีใบเสร็จรับเงินจากกรมการขนส่งทางบกหรือเปล่า ใบเสร็จระบุยอดเงินเท่าไหร่ครับ ทำไมจ่ายเป็นหลักพัน แต่ใบเสร็จที่ได้มาเป็นหลักร้อย เงินที่จ่ายแบบไม่มีบิล มันไปอยู่ที่ไหนอ่ะครับ ไปอยู่ที่นายช่างตรวจสภาพรถ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายทะเบียนบางคน หรือเปล่า ถ้าเงินที่จ่ายไปเป็นการจ่ายเกินอย่างที่ไม่ควรจะเป็น อย่างปี 2565 ที่ผ่านมา รถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน มีการจดทะเบียนใหม่ 487,262 คัน รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล จดทะเบียนใหม่ 455,326 คัน ปีๆ หนึ่งไม่ต่ำกว่า 2 พันล้านบาท แล้วผ่านมาเป็นสิบๆ ปี มูลค่ามันมหาศาลเชียวนะครับ แล้วในใบเสร็จที่ระบุว่า "ค่าตรวจสภาพรถ" นี่มีนายช่างมาตรวจสภาพรถนอกสถานที่ให้จริงๆ หรือครับ ท่านใดมีประสบการณ์ในการออกรถ โอนรถ เล่าสู่กันฟังทีครับ
    Thamonwan Boonbunlu
     •  3 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือ สามารถต่อใบขับขี่แบบ New normal และสอบใบขับขี่ใหม่ได้แล้วโดยต้องจองคิวผ่านแอพพลิเคชั่น เริ่มวันที่ 8 มิย 63 นี้
    ขนส่งฯ เปิดต่อใบขับขี่วิถีใหม่ New Normal ตั้งแต่ 8 มิ.ย.นี้ ย้ำต้องจองคิวล่วงหน้า ส่วนคนที่จะทำใหม่ต้องรอ 22 มิ.ย. ช่วงแรกเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป เฉพาะกระบวนงานที่ไม่มีการอบรมที่สำนักงาน และช่วงที่ 2 เปิดให้บริการทุกกระบวนงานตั้งแต่วันที่ 22 มิ.ย. 2563 เป็นต้นไป โดยให้สิทธิแก่ประชาชนที่จองคิวผ่านแอปพลิเคชัน DLT Smart Queue ไว้ก่อนหน้านี้ได้สิทธิในการดำเนินการก่อน ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขด้วยการจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการในแต่ละช่วงเวลา เพื่อบริหารจัดการเว้นระยะห่าง (Social Distancing) ซึ่งผู้ที่จองคิวไว้แล้วสามารถตรวจสอบสิทธิได้ที่เว็บไซต์ https://gecc.dlt.go.th/checkbooking/ ได้ตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. 2563 เวลา 09.00 น. จนถึงวันที่ 30 มิ.ย. 2563 หากผู้จองคิวไม่พบข้อมูลหรือไม่สะดวกตามวัน เวลาที่นัดหมายเข้ารับบริการ สามารถดำเนินการจองคิวใหม่ตามวัน เวลาที่สะดวก
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    กรมการขนส่งทางบก เปิดรับทำใบขับขี่ทุกชนิด ผ่านเพจ รับทำใบขับขี่
    ไม่ระบุชื่อ
     •  2 เดือนที่แล้ว
    meter: false