1 คนสงสัย
ไม่ระบุชื่อ
 •  14 วันที่แล้ว
meter: true
2 ความเห็น
ช่วยระบุหมวดหมู่ของข้อความนี้ให้หน่อย
เลือกให้น้อยที่สุด (ถ้าเป็นไปได้)
supinya เลือกให้ข้อความนี้✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด

เหตุผล

คลิปวิดีโอถ่ายทอดการขึ้นไปเที่ยวอวกาศของจรวจ New Shepard ของบริษัท Blue Origin

ที่มา

https://www.youtube.com/watch?v=tMHhXzpwupU
supinya เลือกให้ข้อความนี้✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด

เหตุผล

ภาพนี้ จรวด New Shepard ของบริษัท Blue Origin มาจากภารกิจของเจฟฟ์ เบโซส์ มหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกชาวอเมริกัน ผู้ก่อตั้งบริษัท Amazon ประสบค

ที่มา

https://thestandard.co/jeff-bezos-blue-origin-space-tourist/

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

 • 1 คนสงสัย
  งานศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลต่อการป้องกันการติดเชื้อของ #วัคซีนโควิด ไฟเซอร์และ AstraZeneca: 1. วัคซีน 2 ชนิดมีประสิทธิผล (Effectiveness)ใกล้เคียงกันทั้งหลังโดส 1 และ esp หลังโดส 2 2. ประสิทธิผลของการให้วัคซีน 2 โดสดีกว่า 1 โดสมาก (61/69 กับ 79/80%) 3.การศึกษานี้ทำในช่วงมีสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) ระบาด สรุป 1. วัคซีนทั้ง 2 ชนิดป้องกันการติดเชื้อ #โควิด ได้ 2. ประสิทธิผลป้องกันการติดเชื้อหลังเข็ม 2 ใกล้เคียงกัน —> ควรร่น AZ เข็ม1 และ 2 มาใกล้กันขึ้น เช่น 8 wks (รวมทั้งเพิ่มผลในการป้องกันเชื้อเดลต้า - อินเดีย: paper อื่น) 3. วัคซีนทั้งสองชนิดป้องการติดเชื้อไวรัสอัลฟา (B.1.1.7/ สายพันธุ์ที่พบครั้งที่อังกฤษ) ได้ 4. การศึกษานี้เป็น real-world experience (จำนวนอาสาสมัคร 383,812) ไม่ใช่การศึกษาใน clinical trial 5. เป็นการศึกษาแรกที่แสดงให้เห็นผลของการป้องกันการติดเชื้อ ไม่ใช่ป้องกันโรคอย่างเดียว cr. Pokrath Hunsasuta https://www.nature.com/articles/s41591-021-01410-w
  ไม่ระบุชื่อ
   •  2 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  -สารฆ่าเชื้อที่ใช้ตามบ้านเรือนและสามารถฆ่าเชื้อโคโรน่าไวรัสได้ มี 5 ชนิด ได้แก่ benzalkonium chloride, chloroxylenol, ethyl alcohol, isopropyl alcohol, และ sodium hypochlorite ส่วนมากจะจำหน่ายในความเข้มข้นสูง ดังนั้น ก่อนใช้ ผู้บริโภคต้องนำมาเจือจางด้วยน้ำ ให้มีความเข้มข้นไม่น้อยกว่าความเข้มข้นต่ำที่สุดที่สามารถฆ่าเชื้อได้ - ตัวอย่างเช่น ไฮเตอร์ Haiter® และ คลอร็อกซ์ Clorox® มีสารโซเดียมไฮโปคลอไรท์ที่ฆ่าเชื้อได้ ในรูปของ available Chlorine อยู่ 6% w/w จึงควรเจือจางให้ได้ความเข้มข้นตามที่เหมาะสม เช่น อาจใช้ 1 ส่วนผสมกับน้ำ 11 ส่วน ก็จะได้ความเข้มข้นโดยประมาณ 0.5% -ส่วนน้ำยาฆ่าเชื้อยี่ห้อ เดทตอล นั้น มีขาย 2 ชนิด คือ Dettol® Hygiene Multi-Use Disinfectant กับ Dettol® Antiseptic Disinfectant ซึ่งมีสารออกฤทธิ์ที่แตกต่างกัน : -Dettol® Hygiene Multi-Use Disinfectant มีสารออกฤทธิ์เป็น alkyl dimethyl benzoyl ammonium chloride เข้มข้น 2.4%w/w ใช้ฆ่าเขื้อโรคได้ แต่ไม่สามารถใช้กับผิวหนัง -Dettol® Antiseptic Disinfectant มีสารออกฤทธิ์เป็น chloroxylenol เข้มข้น 4.8% (สังเกตโดยการดูที่ขวดจะมีมงกุฎสีฟ้าบนฉลาก) ซึ่งใช้ได้กับผิวหนัง // ตัวนี้ ถ้าจะใช้ทำความสะอาดพื้นผิว ให้เจือจางในอัตราส่วนน้ำยา 1 ส่วน ผสมน้ำ 39 ส่วน // ถ้าใช้กับผิวหนัง ต้องเจือจางลงให้เหมาะสม เช่น ใช้ล้างบาดแผล ให้เจือจางน้ำยาในอัตราส่วน 1:20 หรือถ้าใช้เพื่ออนามัยของร่างกาย ให้เจือจาง 1:40
  kla
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false