รายการความเห็น


5994 ความเห็น

✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Sofia Idea
ไส้ติ่งอักเสบ เกิดจากการอุดตันของไส้ติ่ง จากต่อมน้ำเหลือง หรือสิ่งที่ตกตะกอนในใส้ติ่งและสะสมคล้ายนิ่ว มีอาการบวม อักเสบ หากเรากินเม็ดฝรั่งเข้าไป ก็อาจเป็นเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเป็นไส้ติ่งอักเสบ เนื่องมาจากลักษณะทางกายภาพของเม็ดฝรั่งเองที่มีขนาดเล็กและมีความแข็ง อาจหลุดเข้าไปอุดตันตรงไส้ติ่งได้
ใช้ใน 0 ข้อความ8 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Sofia Idea
หากเรากินเม็ดฝรั่งเข้าไป ก็อาจเป็นเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเป็นไส้ติ่งอักเสบ เนื่องมาจากลักษณะทางกายภาพของเม็ดฝรั่งเองที่มีขนาดเล็กและมีความแข็ง อาจหลุดเข้าไปอุดตันตรงไส้ติ่งได้
ใช้ใน 0 ข้อความ8 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Asnee Abdullah
กรณีมีข้อความเตือนให้ระวังสำหรับผู้ที่ชอบวางโทรศัพท์มือถือไว้ตรงหัวนอน เพราะโทรศัพท์มือถือมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเป็นตัวการหลักที่ทำให้เกิดมะเร็งสมองได้นั้น ทางกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้ชี้แจงว่า ปัจจุบันมีการศึกษาในหลายงานวิจัย แต่ยังไม่มีหลักฐานชัดเจนที่แสดงว่าการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือการวางโทรศัพท์มือถือใกล้บริเวณศีรษะ ทำให้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งสมองทั้งในผู้ใหญ่และเด็ก
ใช้ใน 1 ข้อความ8 วันที่แล้ว
◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน
Thanathun
โรคระบาดจากไวรัสอหิวาต์แอฟริกา (ASF) ในสุกร เกิดขึ้นครั้งแรก ตั้งแต่ช่วงปี 2561 จากสาธารณรัฐประชาชนจีน พบการระบาดของเชื้อ “ASF” และมีแนวโน้มการแพร่กระจายในวงกว้าง ทั้งเกาหลีรวมทั้งประเทศไทยตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัสอหิวาต์แอฟริกา (ASF) ในสุกรจากผลิตภัณฑ์สุกรที่นักท่องเที่ยวชาวจีนนําติดตัวเข้าประเทศ ต้นปี 2562 พบการระบาดในผู้เลี้ยงรายย่อย ซึ่งระบุว่าเป็นโรคพีอาร์อาร์เอส (PRRS) กรมปศุสัตว์ ปฏิเสธมาโดยตลอดว่า “ยังไม่พบการระบาด ASF ในไทย” ยืนยันไทยยังคงปลอดจากโรคอหิวาต์แอฟริกาหมู แต่ด้วยลักษณะอาการของโรคทั้งเพิร์ส และอหิวาต์แอฟริกาในหมู คล้ายคลึงกันและอัตราการเสียชีวิตใกล้เคียงกัน อาจทำให้เกิดความสับสน ดังนั้น การระบาดจึงมีเพียงประเทศเพื่อนบ้าน ทำให้ต้องเฝ้าระวังตามแนวชายแดนคุมเข้มการลักลอบในทุกครั้ง เหล่านี้คือเหตุผลที่รัฐไทยยังไม่ยอมรับการระบาดของโรค ASF ตราบใดที่ภาครัฐ ไม่ยอมรับและประกาศว่าประเทศไทยมีการแพร่ระบาดโรคอหิวาต์หมู แนวทางการแก้ปัญหาหมูแพง และการแก้ระบบปศุสัตว์ทั้งระบบ ก็จะเป็นเพียงขายผ้าเอาหน้ารอด ไปวันต่อวันเท่านั้น
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Thanathun
จากกรณีที่มีผู้โพสต์ข้อมูลว่า บขส. หยุดวิ่งรถทุกเส้นทางทั่วประเทศ เริ่มวันพรุ่งนี้นั้น ทางบริษัท ขนส่ง จำกัด ได้ตรวจสอบและชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม บขส. เปิดให้บริการเดินรถสายเหนือ-อีสาน-ใต้ 31 เส้นทาง ย้ำทุกเที่ยววิ่งคุมเข้มความปลอดภัย และปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของสาธารณสุข และบขส. ขอแจ้งเส้นทางเดินรถที่เปิดให้บริการในเส้นทางภาคเหนือ เส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออก และเส้นทางภาคใต้
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
ในส่วนสมาคมผู้ผลิตผู้ค้าและส่งออกไข่ไก่ แจ้งประกาศ ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565 ว่าปรับขึ้นราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์ม ฟองละ 3.00 บาท เช่นเดียวกันกับสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่แปดริ้ว จำกัด ที่ขอปรับขึ้นฟองละ 3.00 บาท หจก.ร่วมมิตร (สุทธิสาร) ฟองละ 2.90 บาท ทั้งนี้สาเหตุการแจ้งปรับราคาอ้างว่ามาจากต้นทุนวัตถุดิบอาหารสัตว์ ปรับสูงขึ้น
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Thanathun
ศูนย์ชัวร์ก่อนแชร์รายงานว่า ขณะนี้ยังไม่พบหลักฐานที่ตรงกัน และยังไม่พบว่ามีรายงานเรื่องของฤทธิ์ของกระท่อมในการต้านไวรัสโควิด-19 ตอนนี้ยังไม่มีกลไกงานวิจัยในการต้านไวรัส และยังไม่ได้มีคำอธิบายในทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจน การกินใบกระท่อมมีผลระยะยาวทำให้เกิดการเสพติดได้
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน
Thanathun
จากกรณีที่ สธ. มีการประกาศ ยกระดับเตือนภัยโควิด จากระดับ 3 เป็น ระดับ 4 โดยมีการปิดสถานที่เสี่ยง, ชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด, เน้น Work from Home, จำกัดการรวมกลุ่ม และเข้มมาตรการ VUCA สธ. อธิบายว่า หากมีความจำเป็นเดินทางได้ปกติ แต่ต้องปฏิบัติตามมาตรการทางด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Asnee Abdullah
จริงค่ะ เนื่องจากตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 1/2565 ได้ตรววจพบ DNA สุกร (สิ่งฮะรอมตามหลักศาสนาอิสลาม) ในผลิตภัณฑ์ ลูกชิ้นเนื้อวัว (ตรา นำชัย) ที่ผลิตและจัดจำหน่ายโดย บริษัท เอ็น.ซี.ฟู๊ด โปรดักชั่น จำกัด ค่ะ
ใช้ใน 1 ข้อความ9 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Thanathun
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูล เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง มุสลิมไทยได้เป็นเจ้าของบัญชีธนาคารอิสลามทุกคน สามารถกู้เงินโดยไม่ต้องใช้หนี้คืนได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารอิสลามแห่งประเทศไทย พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ โดยธนาคารอิสลามก็ให้สินเชื่อแก่ลูกค้าทุกศาสนา โดยการทำธุรกรรมสินเชื่อได้รับผลตอบแทนเป็นกำไรภายใต้สัญญาตามหลักศาสนาอิสลาม (ซะรีอะฮ์) ซึ่งลูกค้าสินเชื่อต้องชำระหนี้ทั้งเงินต้น และกำไรคืนตามสัญญาที่ได้ตกลงกัน ซึ่งการให้สินเชื่อของธนาคารอิสลาม ลูกค้าไม่เสียดอกเบี้ยเนื่องจากผิดหลักศาสนาอิสสาม แต่ต้องชำระเงินต้น และกำไรตามสัญญา หากลูกค้าผิดสัญญา ศาสนาอิสสามจะดำเนินการตามขั้นตอนทางกฎหมายต่อไป
ใช้ใน 1 ข้อความ12 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
สําหรับพ่อค้าแม่ค้า ที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่งจะต้องมีภาระภาษี โดย "รายได้จากการขาย" คือ ยอดขายปกติ และ "ยอดขายคนละครึ่ง" ซึ่งหมายถึง ยอดขายทั้งส่วนที่ได้รับ จากลูกค้าและส่วนที่ได้รับจากรัฐ รายได้ดังกล่าว ถือเป็น "เงินได้พึงประเมิน" ตามมาตรา 40 (8) แห่งประมวลรัษฎากร หากมี "รายได้ถึงเกณฑ์ต้องยื่นภาษี" ทั้งแบบ ภ.ง.ด.94 ยื่นภายในเดือนกันยายน และแบบ ภ.ง.ด.90 ยื่นภายในเดือนมีนาคม ปีถัดไป ซึ่งเกณฑ์ ที่ต้องเสียภาษีคือ คนโสดมีรายได้เกิน 60,000 บาท ต่อปี คนมีคู่สมรส ไม่ว่าจะมีรายได้ฝ่ายเดียวหรือ ทั้งสองฝ่ายรวมกันเกิน 120,000 บาท ผู้มีเงินได้ตามข้างต้นสามารถ "หักค่าใช้จ่าย" ตามความเป็นจริง (ต้องมีเอกสาร หลักฐานค่าใช้จ่าย) หรือหักเป็นการเหมาในอัตราร้อยละ 60 และหักค่าลดหย่อนได้ตามที่กฎหมายกําหนด อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พ่อค้า แม่ค้า ต้องระวังคือ หากมีรายรับเกิน 1.8 ล้านบาทต่อปี มีหน้าที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และเสียภาษีมูลค่าเพิ่มนําส่งให้กรมสรรพากร โดยต้องจัดทํารายงานภาษีขาย รายงานภาษีซื้อ เพื่อยื่นแบบ ภ.พ.30 นําส่งภาษีมูลค่าเพิ่มทุกเดือน และชําระเงินภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไปด้วย
ใช้ใน 1 ข้อความ12 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Sofia Idea
ฟาวิพิราเวียร์เป็นยาต้านไวรัสเลยเอามารักษาโควิดเพราะโควิดมันเป็นไวรัส ฟาวิพิราเวียร์ อีกชื่อนึงมันคือ 5-Fluoro-2-hydroxypyrazine-3-carboxamide ซึ่งประกอบไปด้วยสารเรืองแสง พอเรากินยาเข้าไปเพื่อรักษาโควิด และต้องกินวันละเป็น 10 เม็ด ยามันก็เลยกระจายไปทั่วร่าง ทั้งผิว เส้นผม เล็บ ลูกตา บางคนจะเห็นชัดเลยว่าเรืองแสง บางคนก็มองด้วยตาเปล่าแล้วเห็นเป็นสีม่วงๆ ไม่กี่วันเดี๋ยวร่างกายก็กำจัดยาออกไปเอง
ใช้ใน 1 ข้อความ12 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Sofia Idea
ผลการวิจัยระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนมีโอกาสป่วยรุนแรงจนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลน้อยลง 60% เทียบกับผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาซึ่งเป็นสายพันธุ์หลักในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และมีการระบุว่า ผู้ติดเชื้อไวรัสโอมิครอนมีโอกาสเข้ารับการรักษาฉุกเฉินน้อยลง 15%-20% และผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรงจากโอมิครอนจนต้องรักษาในโรงพยาบาลมีจำนวนลดลงราว 40%-45% เมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น
ใช้ใน 1 ข้อความ13 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
meezxc26890
คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ออกคำสั่งให้สถานศึกษาทุกประเภทปรับเปลี่ยนการเรียนการสอนจากรูปแบบการเรียนปกติ หรือ On site เป็นรูปแบบอื่นตามความเหมาะสม ตั้งแต่วันที่ 4 – 9 มกราคม 2565 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดเชียงใหม่ ลงนามคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ที่2/2565 เรื่อง มาตรการชะลอการเปิดเรียนของสถานศึกษาทุกประเภทในรูปแบบปกติ (On site) ภายหลังจากนายกรัฐมนตรีได้มีบัญชาให้ส่วนราชการและหน่วยงานภาครัฐยกระดับมาตรการป้องกันและควบคุมโรคในสถานที่ราชการและหน่วยงานของรัฐในระหว่างวันที่ 1-14 มกราคม 2565
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Thanathun
https://www.antifakenewscenter.com/ความสงบและความมั่นคง/ข่าวบิดเบือน-สนามบินเบตงสร้างเสร็จแล้วแต่เปิดใช้งานไม่ได้-เพราะรันเวย์สั้น-เครื่องขึ้น-ลง-ต้องใช้น่านฟ้าประเทศเพื่อนบ้าน/
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
สำหรับ “ไทย” อยู่ที่อันดับ 5 ของภูมิภาคอาเซียน ด้วยคะแนนรวม 30 โดยแบ่งเป็นคะแนนสิทธิทางการเมืองและเสรีภาพของพลเมืองที่ 5 และ 25 ตามลำดับ ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่ไม่มีอิสรภาพ ร่วมกับประเทศในภูมิภาคอย่าง เมียนมา บรูไน กัมพูชา เวียดนาม และลาว
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน
Thanathun
ล่าสุดมีกระแสข่าวว่า มีชื่อ บุ๋ม ปนัดดา ติดโผเป็นหนึ่งใน แคนดิเดตที่คนในไทยสร้างไทยมองๆไว้ว่า น่าสนใจในการที่จะส่งลงสมัครผู้ว่าฯกทม. รวมอยู่ด้วยหนึ่งชื่อ ส่วนที่ยังไม่มีอะไรคืบหน้าออกมามากนัก เพราะทั้งสองฝ่ายยังคุยกันไม่สะเด็ดน้ำ เพราะต่างรอดูรอเคลียร์ รอเช็กกระแสอะไรหลายอย่าง ซึ่งหากสุดท้าย มองกันว่า ถ้าทั้งสองฝั่ง ยังคลิกกันไม่ลงตัว ก็อาจทำให้เรื่องนี้เป็นแค่กระแสข่าว แต่หากคลิกกันลงตัว คงในต้นเดือนมกราคม ปีหน้า ไทยสร้างไทยจะประกาศเปิดตัวบุ๋ม ปนัดดา เป็นตัวแทนพรรคไทยสร้างไทยของคุณหญิง สุดารัตน์ ลงชิงผู้ว่าฯเมืองหลวง
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
หนังสือดังกล่าวเป็นหนังสือจริง ซึ่งเป็นหนังสือภายในของโรงเรียน และก่อนหน้านี้ทางคณะครูของโรงเรียนก็ได้ปรึกษาหารือกันแล้ว โดยบุคลากรของโรงเรียนที่มีรายชื่ออยู่ในหนังสือทั้ง 12 คน ก็มีความยินดี และเต็มใจที่จะเดินทางไปร่วมงานวันเกิด เนื่องจาก ส.ส.คนดังกล่าว เป็นผู้มีอุปการะคุณสนับสนุนกิจกรรมของทางโรงเรียนมาโดยตลอด ซึ่ง ส.ส.คนดังกล่าวก็ไม่ได้มีการเชิญให้ทางโรงเรียนไปร่วมงานวันเกิดแต่อย่างใด เพียงแต่ทางโรงเรียนต้องการเดินทางไปร่วมแสดงความยินดีกับบุคคลซึ่งเป็นผู้มีอุปการะคุณกับโรงเรียนเท่านั้น
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน
Thanathun
“ฉันรักธรรมนัส เพราะธรรมนัส สอนให้ฉันรักประชาชน” ว่าเป็นข้อความที่คล้ายกับมอตโต้ที่ใช้กันในหมู่นักศึกษาของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ว่า ตนไม่ได้สั่งให้ทำปฏิทินดังกล่าว และในปีนี้2565 ไม่ได้จัดทำปฏิทิน และส่วนตัวไม่ได้นิยมอะไรแบบนี้ หลังจากนี้ก็ไม่ได้คิดที่จะทำปฏิทินแจกในช่วงเทศกาลปีใหม่ ส่วนที่มีผู้นำรูปตนและระบุข้อความแบบนั้น ก็เตรียมที่จะแจ้งความดำเนินคดีผู้แอบอ้างต่อไป
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
ายในวันปีใหม่ประชาชนจะได้เห็นหอนาฬิกาของพวกเขาอย่างสมบูรณ์อีกครั้ง โดยจะเห็นความแตกต่างมากมาย รวมทั้งมองเห็นหลังคาได้อย่างสมบูรณ์พร้อมกับหน้าปัดนาฬิกาทั้งสี่ด้านด้วย ทั้งนี้ บิ๊กเบนเป็นสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนและรัฐสภาอังกฤษที่รู้จักกันดีในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดอีกด้วย Sturge กล่าวอีกว่า งานซ่อมแซมหอนาฬิกาแห่งนี้รวมไปถึงการเปลี่ยนชิ้นส่วนของหน้าปัดนาฬิกาด้วยกระจกทำมือ เข็มนาฬิกา ตัวเลข และรายละเอียดอื่น ๆ ถูกทาสีใหม่เป็นสีน้ำเงินสดใสแทนที่จะเป็นสีดำแบบที่ชาวลอนดอนคุ้นเคยมาช้านาน
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
“ประเทศไทย” นั้นอยู่ในอันดับที่ 135 จาก 176 ประเทศ ด้วยตัวเลข 0.3 จัดอยู่ในกลุ่มประเทศปกครองด้วยระบอบเผด็จการระดับกลาง (Moderate Autocracy) และรั้งอันดับ 7 ของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากเวียดนาม กัมพูชา และลาว
ใช้ใน 0 ข้อความ14 วันที่แล้ว
◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน
Thanathun
การฉีดวัคซีนภูมิแพ้ คือการฉีดสารก่อภูมิแพ้เข้าสู่ร่างกาย เพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานต่อสารก่อภูมิแพ้ ยับยั้งการสร้างและการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่ก่อให้เกิดการแพ้ อาจทำการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนัง (skin prick test) ก่อนเพื่อหาว่าแพ้สารก่อภูมิแพ้ตัวใด แต่บ่อยครั้งที่ผลการทดสอบให้ผลหลอก การทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังจึงใช้ประกอบเพื่อช่วยการตัดสินใจ นอดีตนิยมฉีดวัคซีนเข้าชั้นใต้ผิวหนังซึ่งค่อนข้างอันตรายและอาจแพ้รุนแรง ปัจจุบันนิยมฉีดเข้าชั้นผิวหนัง (intradermal) ในกรณีที่ฉีดยาในปริมาณสูงอาจฉีดเข้าชั้นไขมันและกล้ามเนื้อ (lipomuscular) ซึ่งปลอดภัยกว่าการฉีดเข้าชั้นผิวหนัง การวัคซีนภูมิแพ้มักให้ผลดี สามารถระงับอาการแพ้ของผู้ป่วยได้หลายเดือนถึงหลายปีกว่าจะกลับมาแพ้อีก ผู้ป่วยไม่ต้องรับประทานยาทุกวัน จึงนับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคภูมิแพ้
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
มนุษย์มีพร้อมทั้งเครื่องมือและทรัพยากรในการที่จะหยุดโรคระบาดได้ เช่น ที่ผ่านมา ความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์ได้ทำให้เรามีวัคซีนมากกว่า 10 ชนิดที่ผ่านการรับรองให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินโดย WHO ขณะที่ทั่วโลกได้ฉีดวัคซีนไปมากกว่า 8.5 พันล้านเข็ม และยังมีวิธีการรักษาใหม่ๆ ที่ช่วยลดอัตราการเสียชีวิตได้อย่างมาก กีบรีเยซุสจึงมองว่า สิ่งที่สำคัญคือ มนุษย์ต้องมีเจตจำนงมากพอที่จะหยุดการระบาด พร้อมเน้นให้เห็นถึงความสำคัญของการลดระดับความเหลื่อมล้ำ และการละทิ้งแนวทางชาตินิยมที่เอาประเทศของตัวเองเป็นหลัก เช่น การกักตุนวัคซีน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการควบคุมโรคระบาด โดยเขาได้ประกาศว่า “ถ้าเราหยุดความเหลื่อมล้ำได้ เราก็จะหยุดโรคระบาดได้”
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด
Thanathun
"ช้อปดีมีคืน" ปีล่าสุด หรือ "ช้อปดีมีคืน 2565" อีกหนึ่งโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐ ที่เริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 1 ม.ค. 2565 ถึงวันที่ 15 ก.พ.2565 ที่ช่วยให้ผู้มีเงินได้สามารถนำใบกำกับภาษีเต็มรูปแบบ ไปยื่น "ลดหย่อนภาษี" ได้สำหรับการ "ยื่นภาษีปี 2565"
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว
❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง
Thanathun
ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดีย เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง กองประชาสัมพันธ์กทม. อัปเดตสถานที่เสี่ยงโควิด 19 จำนวน 36 สถานที่ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ บทสรุปของเรื่องนี้คือ : เป็นการนำข้อมูลเก่าที่มีการแชร์ตั้งแต่เกิดการระบาดของเชื้อโควิด 19 ในช่วงแรกมาแชร์ซ้ำอีกครั้ง อีกทั้งข้อมูลดังกล่าวไม่ได้มีที่มาจากสำนักงานประชาสัมพันธ์กรุงเทพมหานครแต่อย่างใด
ใช้ใน 1 ข้อความ14 วันที่แล้ว