รายการความเห็น


Order By:

257 replies

PrevNext

naruemonjoy:องค์การอนามัยโลกเองก็เตือนไว้เช่นกัน ว่าไม่แนะนำให้ทำ เพราะการทำเช่นนี้ สารเคมีที่ใช้นั้นอาจเกิดอันตรายต่อเนื้อเยื่อของร่างกาย เช่น ปาก ตา และทางเดินหายใจ ตลอดจนเสื้อผ้าได้ และอาจทำให้เข้าใจผิดว่า มันได้ฆ่าเชื้อที่อยู่ในร่างกายคนคนนั้นแล้ว ทั้งที่ความจริงแล้ว ถ้าใครเป็นคนที่ติดเชื้อ ก็สามารถจะแพร่เชื้อในร่างกายออกมาได้อีก ผมจึงแนะนำว่า ถ้าจะทำทั้งที ทำจุดแจกเจลแอลกอฮอล์ สเปรย์แอลกอฮอล์ ให้ทั่วๆบริเวณ ให้ผู้ที่มาในบริเวณนั้นได้ใช้ล้างมืออยู่เรื่อยๆ ดีกว่ามาทำซุ้มประตูก่อนทางเข้าแบบนี้ครับ อ้างอิง: เฟสบุค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ไม่จริงนะครับ !! ไม่มีงานวิจัยไหนที่ออกมาบอกว่า มีความแตกต่างกันในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์นี้ ระหว่างกลุ่มคนที่เป็นคนกินมังสวิรัติกับคนที่กินเนื้อสัตว์ อ้างอิง: อ.เจษฏา กล่าวใน เฟสบุค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
💬
naruemonjoy:ในข่าวมีความเห็นส่วนตัวว่า "ข้าพเจ้าได้พยายามค้นหาว่า ยา “เรมเดสสิเวียร์” มีส่วนประกอบอะไรบ้าง แต่แล้วก็พบว่า มีสาร “Saccharomyces cerevisae” ซึ่งเมื่อค้นต่อไปก็พบว่า เป็นส่วนประกอบของเชื้อราจุลินทรีย์ ยีสต์ โปรไบโอติก (Probiotics) มีชีวิต ที่ใช้ในการผลิต ไวน์ เบียร์ เหล้าวิสกี้ นมเปรี้ยว ถั่วเน่าไทยใหญ่ กะหล่ำปลีดองเยอรมัน ซุปเต้าเจี้ยวมิโสะญี่ปุ่น และ ผักดองกิมจิเกาหลี ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกับ “แป้งข้าวหมาก อุ กระแช่ สาโท” ที่เป็นอาหารเครื่องดื่มพื้นเมืองโบราณของไทยนี่เอง ดังนั้นข้าพเจ้าจึงสงสัยว่า ถ้าคนป่วยโรคไวรัสโคโรน่า ได้กินข้าวหมากหนึ่งห่อหลังอาหารปกติทุกมื้อ โดยกินยาที่หมอสั่งตามปกติ จะสามารถช่วยอะไรบ้างได้ไหม??"
ใช้ใน 0 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่สามารถยืนยันได้ว่าการรับประทานอาหารดังกล่าวจะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์รับออเดอร์ขายอุปกรณ์ชุดตรวจโควิด-19 ด้วยตัวเอง รู้ผลใน 10 นาที นำเข้าจากประเทศเกาหลี โดยตรวจได้ทั้งเลือดและน้ำลาย ว่า ชุดตรวจโรคโควิด-19 ถือเป็นเครื่องมือแพทย์ที่จะต้องขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการขึ้นทะเบียนชุดตรวจโควิด-19 ของยี่ห้อใด ดังนั้น การนำเข้ามาขายเช่นนี้ จะมีความผิดฐานขายเครื่องมือแพทย์ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน สาเหตุที่ประชาชนไม่ควรซื้อมาตรวจเอง เพราะการตรวจวินิจฉัยจะต้องมีการประเมินอาการต่างๆ ร่วมด้วย และต้องได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวจากเจ้าหน้าที่ รวมถึงมีโอกาสที่จะเกิดผลลวงได้
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเตือนภัย! อย่าหลงเชื่อพ่อค้าแม่ค้าหัวใสเหล่านั้นอย่างเด็ดขาด โดยระบุข้อความว่า “ห้ามซื้อ ยังไม่ผ่านการรับรองจากกรมวิทย์ฯ และ อย. ใครขาย ผิดกฎหมาย!!! ถ้าผ่านแล้วผมจะบอกครับ”
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:‘หมอยง’เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณาขายออนไลน์‘ชุดตรวจโควิด-19’ ชุดตรวจอย่างรวดเร็วส่วนใหญ่ จะมีความไวต่ำ และใช้ดูด้วยสายตา จึงยากที่จะบอกว่าเป็นบวกหรือลบ ในกรณีที่ขีดที่ขึ้นจางมาก ขออย่าเชื่อตามที่โฆษณา ชุดตรวจที่มาจากต่างประเทศ ก็จะต้องผ่านการทดสอบ ความไวความจำเพาะ และความถูกต้อง ก่อนที่จะถูกนำมาใช้ในการวินิจฉัยโรค และที่มีอยู่ขณะนี้ยังเป็น research use only ใครที่จะซื้อมาใช้เอง รวมทั้งการโฆษณาทั้งหลาย ก็ขอให้คิดให้หนัก”
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:อย. เตือน!! อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ NANO SILVER Sanitizer Water Spray อ้างช่วยฆ่าเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ยันยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย.
ใช้ใน 1 บทความ10 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ทางกรมควบคุมโรคได้ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า “การดื่มน้ำใบมะละกอปั่นสด ช่วยป้องกันและรักษา COVID-19 ไม่เป็นจริง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีผลการศึกษาทางการแพทย์ที่สามารถยืนยันได้ว่า การดื่มน้ำดังกล่าวจะสามารถป้องกัน และรักษาผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19 ได้ จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื้อ และติดตามข้อมูลข่าวสารที่มาจากหน่วยงานของราชการเท่านั้น
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว @Jessada Denduangboripant ถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า วิธีเอามาละลายกับหมึกใบเสร็จรับเงิน นั้นมันไม่ใช่วิธีการทดสอบอะไรที่ถูกต้องเลย มั่วนะครับ !! อย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์ต่อ
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์ NANO SILVER Sanitizer Water Spray ทางสื่อออนไลน์ว่าช่วยฆ่าเชื้อโรค เชื้อไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 3,000 ชนิด สามารถฉีดใส่มาส์กได้โดยไม่ทำลายมาส์ก แถมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันและทำลายเชื้อโรค ฆ่าเขื้อโรคต่อเนื่องนาน 8-10 ชั่วโมง อีกทั้งช่วยลดสิว ผดผื่น อาการแพ้ตามผิวหนัง โดยได้การรับรองจากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานต่าง ๆ นั้น อย. ขอเตือนว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จึงขอประชาชนอย่าหลงเชื่อซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและผลิตภัณฑ์ที่มีการโฆษณาในทำนองเดียวกัน ซึ่งพบมากในช่วงสถานการณ์โควิด-19 เพราะอาจได้รับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพจริงตามที่โฆษณา ขณะนี้ อย. รวบรวมหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับผู้ผลิตและผู้ทำการโฆษณาผลิตภัณฑ์ในลักษณะดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ อย. ได้อนุญาตผลิตภัณฑ์ในกลุ่มซิลเวอร์นาโนที่ขึ้นทะเบียนเป็นวัตถุอันตรายจำนวน 3 รายการด้วยสรรพคุณฆ่าเชื้อแบคทีเรียเท่านั้น
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:อย.เตือน อย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์ NANO SILVER Sanitizer Water Spray อ้างช่วยฆ่าเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย ยันยังไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. พร้อมเตรียมเอาผิดกับผู้ผลิต และผู้โฆษณาไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภค
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:อุตุพิจิตร รุดแจงข่าวลวงโลก เมฆฝนหอบเชื้อโควิด-19 จากจีน ยันน้ำฝนสะอาดดื่มกินได้ ข่าวลือที่ว่าฝนที่ตกลงมานั้นเป็นเมฆฝนที่พัดพามาจากประเทศจีน เป็นฝนที่อาจมีเชื้อไวรัสโควิด 19 มาด้วยนั้น นายบรรลือศักดิ์ ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดพิจิตร ได้ชี้แจงกับเกษตรกรว่า ข้อมูลข้างต้นไม่จริง ฝนที่ตกเมื่อคืนและในช่วง 3-5 มีนาคม 2563 นี้ นั้น เป็นการก่อตัวของกลุ่มมเมฆที่เกิดขึ้นในประเทศไทย หรือ ในท้องถิ่นฝนที่ตกลงมาเป็นน้ำสะอาด สามารถใช้ดื่มกินได้ แต่ต้องใช้ภาชนะที่สะอาดในการรองน้ำฝน หรือ กักเก็บน้ำฝนไว้กินไว้ใช้ ดังนั้นจึงขอให้ประชาชนตรวจสอบข้อมูลให้ชัวร์ก่อนแชร์ มิเช่นนั้นก็จะเกิดความวุ่นวายตื่นตระหนกไปทั่ว โดยไร้ข้อเท็จจริง
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ไวรัสมากับฝน เป็นเรื่องไร้สาระมากนะครับ !! อย่าหลงเชื่อ อย่าแชร์ครับ อ้างอิง: เฟสบุค Jessada Denduangboripant
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ไม่จริงนะครับ !! ฝนที่ตกลงมา มันก็ไม่ได้ว่าจะไปหอบเชื้อโรคร้ายอย่างพวกโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ หรือสารเคมีอะไรจากจีน ลงมามากมาย จนกระทั่งต้องคอยหลบฝนด้วยนะครับ (คำว่า "ฝนเหลือง" จริงๆ หมายถึง การปล่อยสารเคมีที่เป็นพิษ ลงมาจากเครื่องบินในสมัยสงครามเวียดนาม)
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:"ไม่เคยมีรายงาน ว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ จะติดต่อระหว่างคนได้ ผ่านการกัดของยุงครับ" แต่ยุง เป็นพาหะนำโรคที่น่ากลัวมากๆๆ .... คนไทยพึ่งเสียชีวิตด้วยโรคโควิด19 เพียงคนเดียว แต่เสียชีวิตเพราะโรคจากยุง เช่น โรคไข้เลือดอก เป็นร้อยเป็นพันราย ในแต่ละปีครับ อ้างอิง: เฟสบุค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:องค์การอนามัยโลกได้ให้คำตอบไว้ว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อผ่านยุงได้ ไวรัสชนิดนี้เป็นไวรัสที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ จึงมักติดกันผ่านฝอยละอองไอ จาม หรือน้ำลายของผู้ป่วย แม้จะยังไม่มีข้อมูล หรือหลักฐานชี้ชัดที่บ่งชี้ว่า ยุงเป็นพาหะนำโรคได้ ทว่าการที่เราโดนยุงกัดมากๆ ก็อาจทำให้เราเป็นโรคอื่นๆ เช่น ไข้เลือดออก มาลาเรีย เท้าช้าง หรือชิคุนกุนยา ฉะนั้นทางที่ดี จึงควรป้องกันตนเองจากยุงด้วย และไม่ไปอยู่ในที่ยุงชุกชุม
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:งานวิจัยยังบอกว่า ถึงแม้ว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสพวกนี้จะอยู่บนพื้นผิววัตถุได้นานเป็นสัปดาห์ แต่มันก็จะไม่มีฤทธิ์เดชอะไรถ้าอุณหภูมิเกิน 86 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 30 องศาเซลเซียส แถมมันยังสามารถกำจัดได้โดยง่าย ด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านเรือนทั่วๆ ไป เช่น ใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ 62-71% หรือน้ำยาที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% หรือน้ำยาที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรต์ 0.1% (คือพวกน้ำยาฟอกผ้าขาว) ก็สามารถจัดการเชื้อโคโรน่าไวรัสได้ในเวลาไม่กี่นาที ... ซึ่งทั้งหมดนี้ นักวิจัยเค้าคาดหวังว่า มันจะได้ผลเหมือนกันกับเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 (ดู https://www.livescience.com/how-long-coronavirus-last-surfaces.html)
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:งานวิจัยยังบอกว่า ถึงแม้ว่าเชื้อโคโรน่าไวรัสพวกนี้จะอยู่บนพื้นผิววัตถุได้นานเป็นสัปดาห์ แต่มันก็จะไม่มีฤทธิ์เดชอะไรถ้าอุณหภูมิเกิน 86 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 30 องศาเซลเซียส แถมมันยังสามารถกำจัดได้โดยง่าย ด้วยการใช้น้ำยาทำความสะอาดภายในบ้านเรือนทั่วๆ ไป เช่น ใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์ 62-71% หรือน้ำยาที่ผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 0.5% หรือน้ำยาที่มีโซเดียมไฮโปคลอไรต์ 0.1% (คือพวกน้ำยาฟอกผ้าขาว) ก็สามารถจัดการเชื้อโคโรน่าไวรัสได้ในเวลาไม่กี่นาที ... ซึ่งทั้งหมดนี้ นักวิจัยเค้าคาดหวังว่า มันจะได้ผลเหมือนกันกับเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 (ดู https://www.livescience.com/how-long-coronavirus-last-surfaces.html) https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/869838
ใช้ใน 0 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:แพทย์ รพ.ศิริราช ยืนยัน น้ำอุ่นผสมน้ำส้มสายชู ฆ่าเชื้อโควิด19 ไม่เป็นความจริง รศ.นพ.เชิดชัย นพมณีจำรัสเลิศ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ได้ออกมายืนยันถึงเรื่องนี้ว่าเนื้อหาเหล่านั้นยังไม่ได้พิสูจว่าเป็นจริง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเอาน้ำส้มสายชูผสมน้ำเกลือจริงๆอาจจะฆ่าเชื้อได้ แต่ร่างกายก็อาจจะถูกทำลายไปด้วย
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:แต่คนจำนวนมากได้รับเชื้อโคโรนาไวรัสนี้ ผ่านการหายใจเข้าไปทางจมูกนะครับ ดังนั้นการกลั้วคอ จึงไม่ได้ช่วยอะไรเลยกับเชื้อที่อยู่ในโพรงจมูกและทางเดินหายใจ ... ทั้งน้ำเกลือและน้ำส้มสายชู ก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสนี้ได้ด้วย อ้างอิง: เฟสบุค อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:นพ.พิเชฐ บัญญัติ เลขาธิการสมาคมเวชกรรมไทย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และอดีตนายกสภาการแพทย์แผนไทย กล่าวในเฟสบุคว่า ฟ้าทะลายโจรแคปซูลชนิดเดียว ไม่มีที่ใช้ในพระคัมภีร์แพทย์แผนไทยในการรักษากลุ่มโรคไข้พิษไข้กาฬที่โควิด 19 จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ในการรักษาโรคแพทย์แผนไทย จะไม่ใช้สมุนไพรชนิดเดียวเป็นยารักษาผู้ป่วย เพราะผลการรักษาจะไม่ดี และจะมีพิษต่อร่างกายได้ง่าย มีอันตรายมากกว่าผลดีที่ได้ ฟ้าทะลายโจร มีรสขม ถือเป็นยาเย็นจัด คนปกติไม่ควรใช้เพราะแสลงต่ออวัยวะที่ต้องใช้ความร้อน เช่น ตับ ไต หัวใจ ปอด ยิ่งจะใช้ป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจด้วยแล้ว กลับจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้น เพราะ สมุนไพรรสขม จะทำให้แห้ง ส่งผลให้เสมหะ (น้ำเมือก/mucous) ที่ป้องกันเยื่อบุผิวทางเดินหายใจหย่อนหรือแห้ง จะติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น จึงไม่แนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรแคปซูลป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ยิ่งกินเกิน 5-7 วัน อาจทำลายเนื้อเยื่อตับ ทำให้ตัวเหลืองตาเหลืองเป็นดีซ่านได้
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ข้อความนี้สั้นเกินไป อาจจะเกิดจากผู้ใช้งานพิมพ์ข้อความเข้ามาเอง ข้อความนี้สั้นเกินไป อาจจะเกิดจากผู้ใช้งานพิมพ์ข้อความเข้ามาเอง นพ.พิเชฐ บัญญัติ เลขาธิการสมาคมเวชกรรมไทย รองอธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์และอดีตนายกสภาการแพทย์แผนไทย กล่าวในเฟสบุคว่า ฟ้าทะลายโจรแคปซูลชนิดเดียว ไม่มีที่ใช้ในพระคัมภีร์แพทย์แผนไทยในการรักษากลุ่มโรคไข้พิษไข้กาฬที่โควิด 19 จัดอยู่ในกลุ่มนี้ ในการรักษาโรคแพทย์แผนไทย จะไม่ใช้สมุนไพรชนิดเดียวเป็นยารักษาผู้ป่วย เพราะผลการรักษาจะไม่ดี และจะมีพิษต่อร่างกายได้ง่าย มีอันตรายมากกว่าผลดีที่ได้ ฟ้าทะลายโจร มีรสขม ถือเป็นยาเย็นจัด คนปกติไม่ควรใช้เพราะแสลงต่ออวัยวะที่ต้องใช้ความร้อน เช่น ตับ ไต หัวใจ ปอด ยิ่งจะใช้ป้องกันการติดเชื้อทางเดินหายใจด้วยแล้ว กลับจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายขึ้น เพราะ สมุนไพรรสขม จะทำให้แห้ง ส่งผลให้เสมหะ (น้ำเมือก/mucous) ที่ป้องกันเยื่อบุผิวทางเดินหายใจหย่อนหรือแห้ง จะติดเชื้อไวรัสได้ง่ายขึ้น จึงไม่แนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรแคปซูลป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ยิ่งกินเกิน 5-7 วัน อาจทำลายเนื้อเยื่อตับ ทำให้ตัวเหลืองตาเหลืองเป็นดีซ่านได้
ใช้ใน 0 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:การแพทย์แผนไทยประยุกต์ศิริราช บอกว่าไม่ควรรับประทานเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหรือป้องกันไข้หวัด ให้ใช้ในกรณีรักษาบรรเทาอาการไข้ ไอ เจ็บคอ หากใช้ติดกัน 3 วัน แล้วอาการไม่ดีขึ้น ต้องหยุดรับประทาน และหากแพ้หรือมีอาการรุนแรงมากขึ้นต้องหยุดใช้ทันที ถ้ายังไม่ป่วยก็อย่ารับประทานเป็นอันตรายได้
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว
naruemonjoy:ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เผย! 'สารแอดโดรกราโฟไลด์ในฟ้าทะลายโจร ช่วยรักษา COVID-19' เป็นข้อมูลเท็จ "ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการ" ยังไม่มีการประกาศตามที่เป็นข่าว
ใช้ใน 1 บทความ11 วันที่แล้ว

PrevNext