1 คนสงสัย
ตะขาบกัด เสี่ยงติดเชื้อเข้ากระแสเลือดถึงตายได้ จริงหรือ
จากกรณีที่นายจำเนียร มูลเกษร หรือ ดอกไม้ป่า ป.พงษ์สว่าง อดีตนักมวยไทย ชาวบ้านดงบ่อ ต.ยางตลาด อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ เสียชีวิต และญาติระบุว่าถูกตะขาบกัดที่บริเวณต้นขา มีอาการหนาวสั่น เวียนหัว เป็นไข้ แล้วปล่อยไว้หลายวันจนแผลติดเชื้อ จึงเข้ารับการรักษา ทำให้มีอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ประกอบกับมีโรคประจำตัวเบาหวาน จึงมีอาการโคม่าจนเสียชีวิต
สถาบันโรคผิวหนัง เตือนผู้ที่ถูกตะขาบกัดควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา เพราะอาจมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ พร้อมแนะวิธีการรักษาและการปฏิบัติตนให้ถูกวิธี จริงหรือ
anonymous
 •  2 ปีที่แล้ว
meter: true
1 ความเห็น

มะเร็งยาสมุนไพรโควิด 2019วัคซีนโควิดอย. เพิกถอนภาคใต้

Ad.tar เลือกให้ข้อความนี้✅ มีเนื้อหาที่เป็นจริงทั้งหมด

เหตุผล

สถาบันโรคผิวหนัง เตือนผู้ที่ถูกตะขาบกัดควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษา เพราะอาจมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อเข้าสู่กระแสเลือดจนถึงขั้นเสียช

ที่มา

https://news.thaipbs.or.th/content/297173

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

 • 1 คนสงสัย
  หญิงอายุ 23 ปี ที่จ. ปทุมธานี เสียชีวิตภายหลังการได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จริงหรือ
  หญิงดังกล่าวมีอาการเกิดขึ้นภายหลังการฉีดวัคซีน 1 วัน จากประวัติได้รับประทานอาหารเสริม จากนั้น 30 นาที มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ต่อมามีอาการเกี่ยวกับระบบประสาท ปวดศีรษะรุนแรง เริ่มมีการแสดงท่าทางแปลกๆ ซึ่งเป็นสัญญาณผิดปกติ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา เสียชีวิตจากวัคซีนจริงหรือ
  anonymous
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ผู้สูงอายุไม่ควรฉีดวัคซีน
  4 เหตุผลที่ไม่ควรให้ผู้สูงอายุฉีดวัคซีน ศาสตราจารย์นายแพทย์สุจริต ภักดีเป็นนักไวรัสวิทยาชาวเยอรมันและศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยา เขาเป็นคนไทยที่เกิดในสหรัฐอเมริกาและได้รับการศึกษาที่โรงเรียนในสวิตเซอร์แลนด์อียิปต์และไทย เขาเรียนแพทย์ที่มหาวิทยาลัยบอนน์ เขาเป็นอดีตหัวหน้าสถาบันจุลชีววิทยาทางการแพทย์และสุขอนามัยในเยอรมนี นายแพทย์สุจริต ภักดี อายุ 73 ปี บอกว่าจะไม่ยอมให้ฉีดวัคซีนป้องกัน Covid -19 อย่างเด็ดขาดและนี่คือ 4 เหตุผลของท่าน 1. วัคซีน เฉพาะตัวมันเองก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงอยู่แล้ว : วัคซีนป้องกัน Covid - 19 นี้ไม่เคยทดสอบกับผู้สูงอายุ เกือบทั้งหมดทดลองกับคนหนุ่มสาวที่แข็งแรง เท่านั้น ราวครึ่งนึงมีไข้ หนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ มีภาวะบวมน้ำเหลือง ปวดหัว และไม่สบาย ดังนั้นถ้าฉีดวัคซีนนี้ให้กับคนสูงอายุที่มีอาการเหล่านี้อยู่ก่อนแล้ว ก็จินตนาการไม่ออกว่าหลังจากได้รับวัคซีนไปแล้วจะเป็นอย่างไร 2. วัคซีนมีส่วนประกอบหลายอย่างซึ่งสารหรือสิ่งที่ถูกห่อหุ้ม (mRNA) อาจทำให้เกิดการแพ้อย่างรุนแรง 3. วัคซีนนี้อาจทำให้เกิดปฎิกริยาเกินจริง (Overreaction) กับการติดเชื้อที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติตามมา เช่นไข้หวัดใหญ่ วัคซีนจะทำให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำงานเกินจริง ผลการทดลองในสัตว์ สำหรับเชื้อไวรัส ซาร์ - โควิด -1 พบว่ามันทำให้เกิดการขยาย (Amplification) ของระบบภูมิคุ้มกันเพื่อทำปฎิกริยากับโรค ส่งผลให้สัตว์ทดลองเกือบเสียชีวิต ซึ่งเป็นเรื่องที่อันตรายมาก เมื่อคุณฉีดวัคซีนเข้าไป ภายในเวลาไม่กี่นาที วัคซีน (mRNA) จะกระจายไปทั่วร่างกายอย่างรวดเร็ว และมันจะเข้าไปยังเซลล์ที่ไม่ได้ติดเชื้อด้วย และมันจะผลิตไวรัสโปรตีนในเซลล์ของเรา ทำเซลล์ของเราให้เป็นโรงงานผลิตโปรตีน และจะทำให้เกิดอาการแพ้ภูมิตัวเอง รวมทั้งอาจส่งผลถึงภาวะเส้นเลือดอุดตัน ซึ่งอาจทำให้เสียชีวิตได้ 4. วัคซีนนี้ไม่ควรใช้กับสตรีมีครรภ์ (BioNtechไบโอเอนเทค ถึงกับห้ามให้วัคซีนกับสตรมีครรภ์เลยทีเดียว) และหากสตรีได้รับการฉีดวัคซีนนี้แล้วก็ไม่ควรมีครรภ์ในระยะ 2 เดือนหลังจากได้รับวัคซีน Cr. V.Chalermchai ผู้แปล
  Mrs.Doubt
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ผู้ป่วยโรคอ้วน หากติดเชื้อโควิด-19 อาจจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตง่ายกว่าคนสุขภาพแข็งแรงจริงหรือ
  แพทย์หญิง พิมพ์ใจ อันทานนท์ สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ผู้ป่วยโรคอ้วน เป็นกลุ่มที่มีภูมิคุ้มต่ำ หากติดเชื้อโควิด-19 อาจจะมีอาการรุนแรงและเสียชีวิตง่ายกว่าคนที่มีสุขภาพแข็งแรง จริงหรือ
  anonymous
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  จริงหรือ "มะเร็งตับ" ถือเป็นโรคใกล้ตัวและพบได้บ่อยมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ในเพศชาย และเป็นมะเร็งที่มีการเจริญเติบโตของโรคที่รวดเร็วมาก มักเสียชีวิตภายในระยะไม่เกิน 3-6 เดือน หากมีอาการเบื่ออาหาร ตัวเหลือง ตาเหลืองควรรีบพบแพทย์
  “มะเร็งตับ” เป็นมะเร็งที่พบมากเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง และเนื่องจากมะเร็งตับมีการดำเนินโรคที่รวดเร็วมาก ผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจมักจะเพราะมีอาการผิดปกติหรือโรคลุกลามไปมากแล้ว พอวินิจฉัยแล้วพบว่าเป็นมะเร็งตับจริง ก็มักเสียชีวิตภายใน 3-6 เดือน!
  naydoitall
   •  2 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  คุณหมอสุจริต ภักดี ให้ข้อมูล เชื่อถือได้หรือไม่
  คุณหมอ สุจริต ภักดี กล่าวด้วยความเป็น กลางในแง่มุมทางวิทยาศาสตร์ ว่า เรื่องวัคซีนเป็นเรื่องไร้สาระทั้งหมด เป็นไปไม่ได้ที่จะมีประสิทธิภาพในการปกป้องไวรัส เพราะเป้าหมายของไวรัสตัวนี้คือปอด มันจะเข้าไปทำลายเซลล์ในปอด ดังนั้นประตูหน้าหรือทางเข้าของไวรัสนี้คือ "หลอดลม" ไม่ใช่"กระแสเลือด" แต่วัคซีนมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้เชื้อโรคเข้าไปในกระแสเลือด แต่มันถูกฉึดเข้าไปทางกระแสเลือด ซึ่งมันเป็นไม่ได้เลยที่จะช่วยป้องกันปอดของคุณ ใครที่คิดว่าการฉีดวัคซีนจะป้องกันการติดเชื้อในปอดได้ มันเป็นเรื่องไร้สาระที่สุด แต่มันเป็นเรื่องผิดจรรยาบรรณ เพราะคุณจะได้รับ แพ๊คเกจของยีนใหม่ ที่เป็นรหัสใส่เข้าไปในกล้ามเนื้อของคุณ และมันจะเข้าไปในกระแสเลือดของคุณด้วย ระบบที่เคยถูกปิดไว้จะถูกเปิดออก ยีนจะเริ่มทำซ้ำๆและสร้างขยะเอาไปวางไว้บนผนังเส้นเลือดของคุณ ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องดี ภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของคุณจะถูกทำลาย และก่อให้เกิดการแข็งตัวของเลือด เรื่องนี้ไม่เคยมีใครบอกคุณ มันไม่เคยถูกตีพิมพ์ในวารสารใดๆให้คุณอ่าน พวกเขาปิดบังคุณ คุณอาจกลายเป็นหนูทดลองในการทดสอบของเขา ก่อให้เกิดผลข้างเคียงอาการ คลื่นไส้ อาเจียน อัมพาต แขนขา หรือใบหน้า การกระตุกของร่างกาย หรือควบคุมตัวเองไมได้ จนกระทั่งเส้นเลือดอุดตัน หรือถึงขั้นเสียชีวิต ท่านออกมาเตือนด้วยความเป็นห่วงลูกหลาน ทุกคนในครอบครัว และทุกคนรอบๆตัว หากมีการบังคับฉีดวัคซีน อย่าเชื่อการโกหกนี้ ขอร้องล่ะ ใครที่รับวัคซีนไปแล้วอย่าไปรับซ้ำอีก เม็ดเลือดขาวของคุณจะต้องทำงานหนักมากขึ้นๆ หากต้องฉีดซ้ำเข้าไปหลายๆครั้ง เราต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อหยุดยั้งและปกป้องหายนะครั้งนี้
  Mrs.Doubt
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  คำเตือนฉุกเฉินสวมแมสก์ 2 ชั้น เพราะว่า เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ มีความแตกต่างของการเสียชีวิต โดยตรวจไม่พบเชื้อ​ มาด้วยอาการดังนี้ ไม่ไอ​ ไม่มีไข้​ แต่ส่วนใหญ่ปวดข้อ​ ปวดหัว​ ปวดคอ ปวดหลังบริเวณเหนือเอวขึ้นมา​ ปอดบวม​ กล้ามเนื้ออ่อนแรง​ เบื่ออาหาร​ มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และมีอัตราเสียชีวิตสูงมาก​
  งานด่วน​ งานเข้าแล้ว​ ประเทศไทย ❌❌❌❌ทุกคนอ่าน❌❌❌❌❌ คำเตือนฉุกเฉินสวมแมสก์ 2 ชั้น เพราะว่า เดลต้าสายพันธุ์ใหม่ มีความแตกต่างของการเสียชีวิต โดยตรวจไม่พบเชื้อ​ มาด้วยอาการดังนี้ ไม่ไอ​ ไม่มีไข้​ แต่ส่วนใหญ่ปวดข้อ​ ปวดหัว​ ปวดคอ ปวดหลังบริเวณเหนือเอวขึ้นมา​ ปอดบวม​ กล้ามเนื้ออ่อนแรง​ เบื่ออาหาร​ มีความรุนแรงเพิ่มขึ้น และมีอัตราเสียชีวิตสูงมาก​ การดำเนินโรคจนเข้าสู่อาการรุนแรงใช้ระยะเวลาสั้นๆ​ บางครั้งไม่มีอาการนำใดๆ​ สิ่งที่ต้องระวัง เชื้อจะไม่พักตัวที่บริเวณโพรงจมูก​ มันจะเข้าสู่ปอดโดยตรง​ ระยะฟักตัวสั้นลง​ ผู้เขียนพบบางครั้งผู้ป่วยไม่มีอาการไข้หรือปวดเลย แต่ภาพถ่ายรังสีมีปอดบวม​ ผล swab จมูก ให้ผลลบบ่อยครั้ง​ แม้ในโพรงจมูกก็ให้ผลลบปลอมเป็นส่วนใหญ่​ หมายความว่า เชื้อนี้แพร่กระจายโดยตรงไปที่ปอด เกิดอาการปอดบวมแบบฉับพลัน เป็นคำตอบว่า ทำไมจึงเกิดอาการและเสียชีวิตในเวลาอันสั้น​ โปรดระมัดระวังให้มากขึ้น​ หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด​ โดยเฉพาะห้องแอร์​ เว้นระยะอย่างน้อย 1.5​ เมตร​ อยู่ในที่อาการถ่ายเทได้ดี สวมแมสก์ 2 ชั้น ถูกวิธี​ ล้างมือบ่อยๆ ทุกครั้งที่สัมผัสสิ่งต่างๆ หรือไอจาม​ ระลอกนี้อัตราตายสูงกว่าระลอกแรก​ ดังนั้นเราควรใช้ความระมัดระวังในระดับสูง (ยกการ์ดสูงขึ้นกว่าเดิม)​ ใช้ทุกมาตรการที่มี ในการป้องกันตัวเอง​ แจ้งข้อมูลเหล่านี้แก่ญาติมิตรของท่าน อย่าเก็บข้อมูลไว้กับตัว​ ช่วยแชร์ข้อมูลให้มากที่สุดเท่า​ที่ทำได้ ให้ครอบครัวและคนรู้จัก #ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ #รพ .เปาโล สมุทรปราการ
  Mrs.Doubt
   •  1 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ระวัง ใส่หน้ากากอนามัยซ้ำ อันตราย อาจถึงเสียชีวิตได้
  📌 วันนี้แอดได้ข่าวเรื่องมีผู้ป่วยติดเชื้อในกระแสเลือด ช็อกหมดสติ และเกือบเสียชีวิต เนื่องจากการใส่หน้ากากอนามัยซ้ำ แอดจึงได้รวบรวมข้อมูลมาแจ้งเตือนกันค่ะ . 💬 โดยเรื่องราวเกิดขึ้นจากการที่มีผู้ป่วยวัยเกษียณอายุเข้าโรงพยาบาลจากอาการติดเชื้อในกระแสเลือด แพทย์ลงความเห็นว่า ติดเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ ปอดถูกทำลาย และเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด เพราะใส่หน้ากากอนามัยซ้ำ 4-5 ครั้ง คราวนี้เรามาดูกันค่ะว่าเรื่องนี้จะมีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน . 😷 ปัญหาเริ่มต้นจากการใส่หน้ากากอนามัยซ้ำ ซึ่งจากการให้ข้อมูลโดย อ.พญ.ดร.กรวลี มีศิลปวิกกัย ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่าหากใส่หน้ากากอนามัยซ้ำหลายครั้ง ก็มีโอกาสรับเชื้อแบคทีเรียจากสิ่งแวดล้อมมาสู่ร่างกายของเราได้ นอกจากนั้นยังได้ทดลองเพาะเชื้อจากหน้ากากอนามัยที่ใส่แล้ว พบว่าด้านที่สัมผัสกับร่างกายมีเชื้อมากกว่าด้านที่หันออกด้านนอก แต่เชื้อส่วนใหญ่เป็นเชื้อที่อยู่บนตัวเราอยู่แล้ว และหากเรามีภูมิคุ้มกันที่ดี เชื้อเหล่านี้จะไม่สามารถทำอันตรายอะไรร่างกายเราได้ . 👃 แต่ทั้งนี้ก็มีงานวิจัยที่ทำให้ช่วงปี 2013-2018 ซึ่งเป็นระยะเวลาที่คนยังไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัย พบว่าเชื้อแบคทีเรียจากจากระบบทางเดินหายใจส่วนต้น (จมูก เป็นต้น) หากหลุดเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจส่วนปลาย สามารถก่อให้เกิดโรคมะเร็ง และปอดบวมได้ . 😵 สำหรับประเด็นที่ว่าปอดถูกทำลายเนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรียแกรมลบ แม้ส่วนใหญ่แล้วการติดเชื้อในปอดจะเกิดขึ้นจากเชื้อแบคทีเรียแกรมบวก แต่ก็มีรายงานการวิจัยที่ตีพิมพ์ในจุฬาลงกรณ์เวชสาร กล่าวว่าปอดอาจติดเชื้อจากแบคทีเรียแกรมลบได้เช่นกัน โดยเฉพาะในกลุ่มผู้ที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง . 😵 ซึ่งจากผลการวิจัยนั้นพบว่า ส่วนใหญ่แล้วปอดที่ติดเชื้อแบคทีเรียแกรมลบนั้น มาจากแบคทีเรียแกรมลบที่อยู่ในระบบทางเดินอาหาร เมื่อเกิดการสำลักขึ้นมาในช่องปาก และภูมิคุ้มกันในปากและลำคอไม่แข็งแรงปล่อยให้เชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เดินทางไปถึงระบบทางเดินหายใจ ก็จะทำให้ปอดติดเชื้อได้ . 🤕 ในกรณีผู้ป่วยวัยเกษียณท่านนี้ จึงอาจเป็นไปได้ว่าหน้ากากมีเชื้อแบคทีเรียแกรมลบอยู่ หรือเกิดอาการสำลักขณะใส่หน้ากาก และด้วยวัยที่มากทำให้ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ทำให้ปอดได้รับเชื้อเข้าไป และลุกลามเข้าสู่กระแสเลือด จนเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ซึ่งหากรักษาไม่ทันก็อาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิต . 🤒 อาการที่มักเกิดขึ้นในผู้ป่วยติดเชื้อก็คือ มีไข้สูง หนาวสั่น มีอาการไอ หอบเหนื่อย และเจ็บชายโครง เวลาหายใจเข้า-ออก แม้จะคล้ายโรคหวัด แต่ปอดติดเชื้อจะไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูกไหล . 🤒 ส่วนอาการของการติดเชื้อในกระแสเลือดนั้น จะมีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส หรืออุณหภูมิร่างกายต่ำกว่า 36 องศาเซลเซียส ชีพจรเต้นเร็ว หายใจเร็ว บางรายอาจช็อกหมดสติได้ . ⛔️ จากกรณีนี้เราจะได้เห็นได้เลยว่า แค่ใส่หน้ากากซ้ำ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นเราจึงไม่ควรใส่หน้ากากอนามัยซ้ำนะคะ เพราะไม่ใช่แค่ในกรณีนี้ แต่อาจเกิดโรคต่างๆ ขึ้นได้อีกมากมาย เพราะเราไม่รู้เลยว่าหน้ากากที่ใส่อยู่นั้นมีเชื้อแบคทีเรียอะไรอาศัยอยู่บ้าง . ข้อมูล โรงพยาบาลพญาไท, รายการชัวร์ก่อนแชร์, จุฬาลงกรณ์เวชสาร #ชีวจิตติดกระแส #ปอดติดเชื้อ #หน้ากากอนามัย #ชีวจิต
  Mrs.Doubt
   •  1 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  โรคเนื้อเน่าหรือแบคทีเรียกินเนื้อคน ระบาดในฤดูฝน อันตรายถึงชีวิตจริงหรือ
  สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ ชี้โรคเนื้อเน่า (Necrotizing fasciitis) หรือแบคทีเรียกินเนื้อคน เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะระบาดในฤดูฝน ช่วงเกษตรลงดำนาลุยโคลน การติดเชื้อมักมีอาการรวดเร็ว และรุนแรง ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วและถูกต้อง อาจนำมาซึ่งการสูญเสียอวัยวะและอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ โรคเนื้อเน่าพบได้ในคนทุกเพศทุกวัย แต่คนที่มีโรคประจำตัวบางชนิดพบมีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคมากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งโรคดังกล่าวได้แก่ โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ตับแข็ง โรคมะเร็ง ไตวาย รวมถึง คนที่มีภาวะกดภูมิจากการใช้สารสเตียรอยด์ คนที่ใช้สารเสพติดฉีดเข้าเส้น คนที่มีปัญหาของหลอดเลือดบริเวณขา คนอ้วน สูบบุหรี่ และ คนที่ติดแอลกอฮอล์ เป็นต้น การระบาดของโรคเนื้อเน่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะมีประวัติไปดำนา ลุยโคลน และโดนหอย หรือเศษแก้วบาด เศษไม้ตำเท้า และไม่ได้ทำแผล หรือรักษาใดๆ เนื่องจากต้องทำนาให้เสร็จ ทำให้เชื้อโรคเข้าไปในบาดแผล และเพิ่มจำนวนจนเกิดอาการรุนแรงได้ จริงหรือ
  anonymous
   •  2 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  คนขับรถเมล์ สาย 140 ติดโควิดเสียชีวิต ฝากผู้โดยสารทุกคนสังเกตอาการ
  เมื่อวันที่ 13 เมษายน นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า เมื่อคืนวานนี้ 12เมษายน ได้รับแจ้งว่า พนักงานขับรถของขสมก. เสียชีวิต คาดว่า จะเสียชีวติจากการป่วยด้วยโรคโควิด-19 โดยพนักงานคนขับรถตนดังกล่าวนั้นเป็นพนักงานขับขรถเก่าของขสมก. ที่เพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำ เนื่องจาก ศาลยกฟ้อง และได้กลับเข้ามาเริ่มปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งพนักงานขับรถสาย 140 เส้นทาง แสมดำ-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ อีกครั้งเมื่อวันที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา โดยเมื่อวันที่ 3 เมษายนที่ผ่านมา พนักงานขับรถมีอาการไข้ขึ้นสูง จึงได้ไปเข้ารับการตรวจเชื้อโควิด-19 ซึ่งในวันที่ 4 เมษายนได้รับทราบว่าชายคนดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งได้ส่งตัวให้จนท.สาธารณสุขดูแล ขณะที่ ขสมก. ได้ไปตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังพบว่ามีพนักงานปฏิบัติงานสัมผัสใกล้ชิดชายคนดังกล่าวคือ พนักงานขับรถที่ขับรถต่อจากชายคนดังกล่าวและกระเป๋ารถเมล์รวมทั้งสิ้น 18 คน ขสมก.ได้สั่งให้หยุดงานและทำการกักตัวเพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน ซึ่งขณะนี้ยังกักตัวไม่ครบ 14วัน แต่เบื้องต้นได้ให้ไปตรวจคัดเชื้อโควิดทั้งหมดแล้ว เบื้องต้น ผลตรวจ18 คนออกมาไม่พบเชื้อโควิด อย่างไรก็ตาม ขสมก. จะขอแจ้งเตือนไปยังผู้โดยสารที่ใช้บริการรถเมล์ สาย 140 ทุกคนเฝ้าสังเหตุอาการหากพบว่ามีไข้ หรือมีอาการผิดปกติให้เดินทางไปพบแพทย์ต่อไป
  Ad.tar
   •  2 ปีที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ย้ำอีกรอบ!!! ดื่มแอลกอออล์ โดยเฉพาะแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ ไม่ฆ่าเชื้อโควิด 19 แถมเสี่ยงตายด้วย
  เอทิลแอลกอฮอล์ หรือเอทานอล (Ethyl Alcohol หรือ Ethanol) เป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 95% ผลิตจากพืชประเภทน้ำตาลและพืชจำพวกแป้ง เช่นเดียวกันกับแอลกอฮอล์ที่ผสมในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ถึงแม้จะเป็นชนิดของแอลกอฮอล์ที่สามารถรับประทานได้ แต่ด้วยความเข้มข้นที่สูงกว่าในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วไป ทำให้ผู้ดื่มมีภาวะแอลกอฮอล์เป็นพิษและในบางรายรุนแรงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ จึงเหมาะสำหรับทำความสะอาด เช็ด ถู เพื่อฆ่าเชื้อ นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อหวังฆ่าเชื้อ COVID-19 อาจเป็นสาเหตุให้ผู้ดื่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ COVID-19 ได้ โดยเฉพาะผู้ที่นิยมดื่มเป็นประจำ มีโอกาสรับเชื้อได้ง่าย เพราะเมื่อแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย จะถูกดูดซึมและส่งต่อการทำงานในทุกระบบของร่างกาย เข้าไปทำลายระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เม็ดเลือดขาวทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ให้เกิดการติดเชื้อต่างๆ ง่ายขึ้น การรวมกลุ่มเพื่อดื่มสังสรรค์ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการรับเชื้อจากการสัมผัสหรือใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์จากแก้วเดียวกันหรือหลอดเดียวกัน
  anonymous
   •  2 ปีที่แล้ว
  meter: false