ข้อความนี้ได้ถูกลบไปแล้ว

1 คนสงสัย
"คนกินเจจะไม่ติดโรคโควิด-19"
naruemonjoy
 •  4 เดือนที่แล้ว
meter: false
1 ความเห็น

โควิด 2019

naruemonjoy เลือกให้ข้อความนี้❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง

เหตุผล

ไม่จริงนะครับ !! ไม่มีงานวิจัยไหนที่ออกมาบอกว่า มีความแตกต่างกันในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์นี้ ระหว่างกลุ่มคนที่เป็นคนกินมังสวิรัติกับ

ที่มา

https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJe⋯99003997/846056022544119/?type=3&theater

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

 • 1 คนสงสัย
  ดื่มน้ำมะนาวฆ่าเชื้อโควิด19 ไม่ได้
  กรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ ถึงสรรพคุณของมะนาว ที่อ้างว่าสามารถรักษาโรคโควิด-19 จึงนำข้อมูลนี้ สอบถามกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค นายกสมาคมเวชศาสตร์ป้องกัน แห่งประเทศไทย ระบุว่า มะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันแต่ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ ดร.นพ.พรเทพ กล่าวว่า “สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เป็นการฆ่าเชื้อโรค แต่ไปทำให้เชื้อโรคไม่สามารถฝังเข้าไปในเซลล์ของทางเดินหายใจและปอดได้ง่าย และให้กำจัดออกทิ้งไป ยังไม่มียาใดๆ ทั้งสิ้น ในการฆ่าเชื้อไวรัส ในโลกนี้ ยาที่มีอยู่ ที่ใช้ตอนนี้คือ ยาฟาวิราเวียร์ ก็เพียงแต่ทำให้เชื้อมันอ่อนแรง และร่างกายกำจัดมันด้วยการกินมันด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาวเท่านั้นเอง แต่อย่าไปเข้าใจผิดว่าถ้าเราป่วยหนัก แล้วไปถินพวกนี้จะทำให้เชื้อหมดไปจากร่างกาย มันเป็นไปไม่ได้” ดร.นพ.พรเทพ กล่าว อ้างอิง: Workpoint Today
  naruemonjoy
   •  4 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  กินกล้วยป้องกันโรคโควิด 19 จริงหรือไม่
  ในโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปที่ให้ข้อมูลว่าการกินกล้วยจะช่วยป้องกันโรคโควิด-19 ได้ โดยในช่วงต้นของคลิปเป็นการรายงานข่าวของสำนักข่าว ABC News ประเทศออสเตรเลียที่กล่าวถึงการพัฒนาวัคซีนเพื่อต่อต้านไวรัสโคโรนาของนักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย จากนั้นในคลิปมีภาพของกล้วย รวมถึงภาพของนักวิจัย พร้อมทั้งข้อความที่บอกว่า นักวิทยาศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลียได้พิสูจน์ว่ากล้วยจะช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย เนื่องจากกล้วยเป็นแหล่งใหญ่ของวิตามิน B6 และจะช่วยป้องกันโคโรนาไวรัสได้ พร้อมทั้งยังบอกอีกว่า "กินกล้วยวันละลูก ช่วยให้ไวรัสโคโรนาหนีหาย" (Having a banana a day keeps the Coronavirus away)
  naydoitall
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  "พระครูท่านหนึ่งฝันว่าได้สูตรสมุนไพรหลายชนิดมาต้มดื่มแทนน้ำแก้โรคโควิด-19 ได้ เหมือนสมัยอยุธยาต้มแก้โรคห่า" ?
  มีข้อความที่เพื่อนจากพัทลุงส่งต่อให้เพื่อน เกี่ยวกับสูตรสมุนไพรแก้โรคโควิด-19 ดังนี้ พระครูท่านหนึ่งฝันว่าให้เอาขิง ข่า ตะไคร้ พริกไท กระเทียม หอมแดง ทุบละเอียดแล้วต้ม ต้องดื่มตอนอุ่นๆ จึงจะได้ผล ดื่มแทนน้ำได้ แก้โรคโควิดได้ เหมือนสมัยอโยธยาท่านก็ต้มกินกันโรคห่าได้
  naruemonjoy
   •  4 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  กินยา Ibuprofen หรือ Advil ทำให้เชื้อโควิดออกฤทธิ์เพิ่มเป็น 10 เท่า ไม่จริง
  ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบไปกับทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้วพบว่าข้อมูลที่ว่านี้บิดเบือนความจริง เนื่องจากตอนนี้ได้มีข้อมูลแชร์กันในโลกออนไลน์ว่า ยาแก้ปวดลดไข้ Ibuprofen หรือ Advil จะทำให้ไวรัส COVID-19 ออกฤทธิ์มากเป็น 10 เท่า ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ชี้แจงถึงประเด็นนี้ว่ามีข้อมูลบิดเบือน เนื่องจากไม่มีการห้ามกินยา ibuprofen ในช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 แต่ยา ibuprofen มีข้อควรระวังหลายประการ ต้องระวังในการใช้ยา และประชาชนยังคงใช้ยา ibuprofen เพื่อลดไข้ แก้ปวดเมื่อมีอาการไข้หรือปวดศีรษะได้อยู่ในขณะนี้ แต่ต้องกินด้วยความระมัดระวัง หากไม่แน่ใจควรหลีกเลี่ยงและใช้พาราเซตามอลแทน ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาเสมอ และที่กล่าวว่ากินยา ibuprofen จะทำให้ไวรัส COVID-19 ออกฤทธิ์มากเป็น 10 เท่านั้นไม่เป็นความจริง
  anonymous
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  WHO ไม่แนะนำให้ฉีดวัคซีนโปลิโอเพื่อป้องกันโควิด
  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สถานการณ์ประจำวันขององค์การอนามัยโลก (WHO) ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ระบุว่า ไม่แนะนำให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคโปลิโอชนิดกิน (OPV) ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 WHO ระบุว่าปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่าวัคซีนดังกล่าวที่ใช้ป้องกันโรคโปลิโอเป็นหลักสามารถป้องกันโรคโควิด-19 ได้ โดยขณะนี้มีการวางแผนจัดการทดลองทางคลินิกที่จะช่วยตอบคำถามนี้ในสหรัฐฯ และองค์การฯ จะทำการประเมินหลักฐานเมื่อได้ผลลัพธ์ WHO ระบุเพิ่มเติมว่า มีสัญญาณจากการทดลองในหลายงานวิจัยตลอดหลายปีที่ผ่านมา ที่ระบุว่าวัคซีนโปลิโอชนิดกินมีฤทธิ์ที่ไม่มีความจำเพาะ (Non-Specific) ต่อระบบภูมิคุ้มกัน
  anonymous
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  จริงหรือที่คนที่กินเจจะไม่ติดโรคโควิด-19?
  มีข้อความเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ตว่าคนที่กินเจจะไม่ติดโควิด19 เหมือนคนที่กินเนื้อ ดังนี้ "คนกินเจจะไม่ติดโรคโควิด-19" เพราะคนที่กินเจ เลือดจะเป็นด่าง ไม่ติดเชื้อไวรัส หรือถ้าติดก็อาการไม่รุนแรง ส่วนคนกินเนื้อสัตว์นั้น เลือดจะเป็นกรด ติดไวรัสง่าย ตายง่าย (เหมือนฝรั่งที่กินแต่เนื้อนมไข่ เลยตายเร็ว)
  naruemonjoy
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  กินผักก็เป็นมะเร็งได้ ถ้าเครียด จริงหรือ
  มีการแชร์กันมากว่าคนกินผักเสี่ยงเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนกินเนื้อสัตว์ แต่ถ้าเรากินผักแต่เครียด ก็เป็นมะเร็งได้ จริงหรือคะ
  anonymous
   •  21 วันที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว อยู่อย่างไรท่ามกลางโควิด
  นอกจากผู้สูงอายุแล้ว ผู้ที่ป่วยมีโรคประจำตัวเหล่านี้ ก็สามารถเสี่ยงติดโควิดและได้รับอันตรายจากเชื้อได้เหมือนกัน รศ.นพ.นิธิพัฒน์ เจียรกุล ราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย และนายกสมาคมอุรเวชช์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระบุว่า สำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวดังต่อไปนี้ อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 โรคปอด โรคหัวใจ โรคตับ โรคไต อาจจะรวมถึง เบาหวาน และโรคอันตรายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย (โรค SLE) วิธีลดความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 สำหรับผู้มีโรคประจำตัว ฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ แม้ว่าจะไม่สามารถลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ 100% แต่ก็สามารถลดความเสี่ยง และลดอันตราย รวมถึงความรุนแรงหากติดเชื้อได้ (ดีกว่าไม่ฉีดเลย) ลดการพบปะผู้คนในสถานที่ที่มีคนรวมกันอย่างหนาแน่น ล้างมือบ่อยๆ ใช้เจลล้างมือ หรือแอลกอฮอล์ กินร้อน ช้อนตัวเอง ใช้อุปกรณ์กินอาหารแบบแยกกินคนเดียว สอบถามแพทย์ประจำตัวถึงการลดระยะเวลาในการนัดพบติดตามอาการให้น้อยลง หรือเปลี่ยนวิธีเป็นปรึกษาผ่านวิดีโอคอลแทนการเดินทางไปโรงพยาบาล
  anonymous
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  กินซุปแมวดำ รักษาโควิดได้หรือ
  ขณะนี้ที่เวียดนามมีข่าวมาว่า ได้มีคนนำแมวดำไปต้มทำเป็นน้ำซุปกิน จะช่วยป้องกันหรือรักษาโรคโควิดได้
  anonymous
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false