ข้อความดั้งเดิม

ดูข้อความอื่นๆ 1 ความเห็น >
แจ้ง กำนัน ผญบ. ทุกตำบล ทุกหมู่บ้าน
ขอให้ทุกหมู่บ้านประชาสัมพันธ์ แจ้งเตือนราษฎร นักช็อพออนไลน์ทุกคน พึ่งโดนเมื่อกี้ สั่งซื้ออาหารonline โอนเงินไป 350 บ. ทางผู้ขายไลน์บอกของหมด จะโอนเงินกลับขอเลขบัญชี พอแจ้งเลขบัญชี มันทำQR Code มาให้สแกน บอกเป็นรูปบริษัท ไม่สามารถโอนเงินสดคืนได้ พอเราสแกน QR Code มันดูดเงินในบัญชีหมดเลย บัญชีเป็นธนาคารที่สามย่านไม่มีสาขาซะด้วย ไปแจ้งความแล้ว ที่โรงพักบอกมีมาแจ้งหลายรายแล้ว บางคนโดนหลักแสน กว่าจะไปถึงธนาคารในตัวจังหวัดเงินคงโอนออกหมดแล้ว เศร้าเลย ช่วยเตือนลูกบ้านด้วยนะคะ

ความเห็นนี้

  TESLA&BYD TH FC เลือกให้ข้อความนี้◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน

  เหตุผล

  .

  ที่มา

  มีการต้มตุ๋นในลักษณะนี้จริง โดยคิวอาร์โค้ดจะไม่สามารถใช้รับเงินได้ แต่ใช้โอนเงินออกได้ หรือใช้เพื่อติดตั้งโปรแกรม (หรือหลอกให้เข้าไปติดไวรัส หรือหนอน หรือโทรจัน เป็นต้น) ที่ทำให้แฮ็กเกอร์เข้าไปในเครื่องแล้วลักเงินไปได้
  อย่างไรก็ตามยังไม่พบว่าจะมี QR code ที่ทำให้เงินออกได้ในทันทีโดยที่ไม่ได้กดยืนยันใด ๆ (หรืออาจเป็นไปได้ว่ารีบกดโดยที่ไม่ได้อ่านหน้าจอก่อน) หรือถ้ามีจริงก็แสดงว่าแอพธนาคารมีความหละหลวมอย่างมาก สแกนแล้วเงินหายไปในทันทีได้โดยที่ไม่มีให้กดยืนยันใดๆก่อนเลย

  ยังไม่เห็นข่าวว่าจะมีคำสั่งให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศประกาศเตือนในเรื่องดังกล่าว ข่าวนี้มีออกในสื่อกระแสหลักเช่นทีวี หนังสือพิมพ์ หรือสื่ออื่นเช่นเว็บไซต์ข่าวหรือในโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่แล้ว ก็อาจจะไม่จำเป็นต้องประกาศในชุมชน รวมถึงในบางตำบลอาจเน้นใช้ระบบ อบต. เป็นหลักแทน
  3 วันที่แล้ว
  0
  0