ข้อความดั้งเดิม

ไปดูหน้ารวมข้อความ >
ก่อนหน้านี้ ในวันที่ 24 มิถุนาปีที่ผ่านมาและในวันสถาปนามหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชเราได้โพสต์ถึงผู้ก่อตั้งคือพลเอกมังกร พรหมโยธี หนึ่งในสมาชิกคณะราษฎร เป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนฝึกหัดครูนครศรีธรรมราช (มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) ซึ่งพร้อมลงหลักฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และเกิดจากนโยบายคณะราษฎร หนึ่งในหลัก 6 ประการ คือการศึกษา เนื่องจากก่อนมีการอภิวัฒน์สยาม คนทั่วไปไม่สามารถเข้าถึงการศึกษาจึงเกิดนโยบายผลิตครูทั่วประเทศเพื่อให้คนทั่วประเทศเข้าถึงการศึกษา

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชคือมรดกคณะราษฎรที่ยังอยู่ แต่มหาวิทยาลัยราชภัฏนครเองพยายามลบประวัติศาสตร์ โดยมีสโลแกนว่าราชภัฏคนของพระราชา ทั้งๆที่เกิดจากราษฎร

และหลังจากข้อมูลทั้งหมดถูกอัพลงไป มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชคงอับอายที่มีบิดาเป็นราษฎรคนธรรมดา ก่อเกิดจากราษฎรชนชั้นล่าง ไม่ได้สูงเลอค่าเหมือนมหาลัยอื่นๆที่มีกษัตริย์เกี่ยวข้องเลยเอาประวัติของโรงเรียนเบญจมราชูทิศมาใส่เพิ่มเติมทั้งที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด และเป็นคนละพื้นที่ และช่วงเวลา

ผู้ที่จบจากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราชทั้งหลาย พึงรู้เถิดว่ามหาวิทยาลัยของท่านก่อกำเนิดจากราษฎร อาจจะไม่ได้สูงส่งเป็นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน แต่คุณมาจากราษฎรที่ต้องการให้ท่านไปให้ความรู้ลูกหลานราษฎร ท่านไม่ได้ต่ำต้อยเพราะเกิดจากราษฎร และจงทำเพื่อราษฎร

ท่านจะเคารพผู้ให้กำเนิดหรือซินแสที่เปลี่ยนชื่อและพยายามทำให้ลืมว่าตัวเองเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

#ราชภัฏนครไม่ใช่คนของพระราชาแต่กำเนิดมาจากราษฎร

ความเห็นนี้