ข้อความดั้งเดิม

ไปดูหน้ารวมข้อความ >

ความเห็นนี้

    Joke.Air เลือกให้ข้อความนี้❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง

    เหตุผล

    การกดตัวเลข (ทั้ง SMS หรือระบบ IVR) นั้นไม่เพียงพอที่จะดูดเงินได้ ต้องมีอย่างอื่นประกอบด้วย

    ที่มา

    ในทางเทคนิค การกดตัวเลข “1” หรือ “2” บนโทรศัพท์ (ทั้ง SMS หรือระบบ IVR) ไม่สามารถทำให้เงินในบัญชีธนาคารของคุณถูกโอนออกไปโดยอัตโนมัติ https://thailand.factcrescendo.com/does-⋯accine-sms-lead-to-automatic-bank-theft/

    จะต้องมีอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น
    1. มีการบอกข้อมูลสำคัญ เช่น เลข/รหัสบัตรเดบิต เลข/รหัสบัตรเครดิต รหัส OTP รหัสผ่านต่าง ๆ
    2. กำลังถูกดูดเงินด้วยวิธีอื่นอยู่พอดี เช่น คนร้ายได้บัตรแล้วและกำลังกดเงินหรือรูดซื้อสินค้า หรือ มีแอปดูดเงินหรือแอปใดๆของแฮ็กเกอร์ กำลังทำงานอยู่ในเครื่อง เป็นต้น
    3. อาจจะมีแอปดูดเงินที่ล้ำมาก มีฉากหน้าดูเหมือนกับแอปที่ใช้โทรศัพท์(หรือรับSMS)ตามปกติ คนร้ายจึงสามารถโทร(หรือส่งข้อความ)เข้ามาทำทีว่าสอบถามได้ แต่ฉากหลัง แอปดูดเงินกำลังแอบเข้าไปเปิดแอปธนาคารแล้วดูดเงิน (กดโอนเงินออกไปให้บัญชีม้าหรือกดถอนไม่ใช้บัตร) แต่ยังไม่มีข่าวว่ามีแอปดูดเงินที่เนียนได้ถึงขนาดนั้น

    ปัจจุบันการฉีดวัคซีนโควิดไม่เป็นที่นิยมแล้ว และภาครัฐไทยก็ไม่ได้ตรวจสอบการฉีดของประชาชนแล้ว ดังนั้นจึงถือว่าเรื่องดังกล่าว คือ "ข่าวลวงวนซ้ำ"
    4 วันที่แล้ว
    0
    0