ข้อความดั้งเดิม

ไปดูหน้ารวมข้อความ >
อ่านแล้วช่วยกันแชร์ เพื่อความปลอดภัย สิ่งที่ขาดไม่ถึง
พ่ออายุ60 กักตัวเองอยู่กับบ้านมา2-3เดือน ลูกสาวไม่ยอมให้ออกไปไหน เพราะความเป็นห่วงกลัวพ่อติดโควิด
วันหนึ่งพ่อบอกลูกสาวอยากกินปลาทูทอด ลูกสาวจึงไปซื้อที่ตลาดมาให้ ผ่านมา6_7วันพ่อมีอาการไม่สบาย ลูกจึงพาพ่อไปตรวจ ปรากฎว่าพ่อติดโควิด ลูกจึง งง เพราะเก็บตัวพ่อมาตลอดไม่ให้ออกไปไหนเลย จึงเล่าทามไลให้หมอฟัง
ผู้รู้จึงให้เหตุผลว่า
อาหารที่วางขายตามตลาด ที่ไม่มีภาชนะปิดอย่างมิดชิด เชื้อที่ล่องลอยในอากาศ จึงสามารถลงมาจับตัวที่อาหารได้ ทุกชนิด อย่างเช่น ปลาทูทอด ที่ชื้อมาให้พ่อกิน
ฉะนั้นอาหาร ขนม พืชผัก อย่าประมาท อย่าทานเลย ควรอุ่น หรือเวฟ ด้วยความร้อนทุกครั้ง ไม่ใช่ชื้ออาหาร ปุ๋บ เข้าปาก ปั๋บ โอกาส โชดดี ติดโคแน่ เตือนกันไว้นะครับ

ความเห็นนี้

  ffera3 เลือกให้ข้อความนี้◑ มีเนื้อหาที่เป็นจริงบางส่วน

  เหตุผล

  เป็นจริงในหลักการ คืออาหารที่ไม่ร้อน, ถุง กล่อง แก้ว หรือสิ่งที่ใช้บรรจุอาหาร, ช้อนส้อมหรือหลอดที่แถมมา ฯลฯ ก็มีโอกาสที่จะมีเชื้อโควิดปนเปื้

  ที่มา

  ประเด็นความเป็นจริงของเหตุการณ์ ยังไม่มีรายละเอียดที่ชัดเจนว่าบุคคลดังกล่าวเป็นใคร จึงยังตรวจสอบข้อเท็จจริงในส่วนนี้ไม่ได้

  ประเด็นอาหารเช่นปลาทูทอด การทอดให้สุก จะทำลายเชื้อโควิดได้ https://www.pptvhd36.com/news/สุขภาพ/140426

  แต่หากปลาทูทอดนั้นเย็นแล้ว เชื้ออาจลอยมาติดได้จริง (เช่น อาจลอยมาได้ทางอากาศ หรืออาจมีคนพูดแล้วฝอยน้ำลาย(ที่อาจมองไม่เห็น)ไปกระเด็นหรือปลิวมาติด หรือสาเหตุอื่น ๆ)
  หรือบางทีไวรัสอาจจะไม่ได้ติดที่ตัวปลาทู แต่ไปติดที่บรรจุภัณฑ์เช่นถุงพลาสติก ถ้าเป็นแบบนั้นก็อาจจะตรวจสอบไม่ได้ ว่าเชื้อลอยมาจากใคร ผู้ติดเชื้อได้เดินผ่านใครหรือเดินสวนกับใครบ้าง คือถ้าติดกับตัวปลาทูจริง ๆ ก็ยังพอจะเดาได้ว่าคนขายอาจจะติดโควิด ไวรัสบนปลาทูอาจจะมาจากคนขายปลาทู(หรือไม่ก็คนซื้อปลาทูคนอื่น)
  https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/917143
  https://www.scb.co.th/th/personal-bankin⋯ries/tips-for-you/safe-covid-parcel.html
  10 เดือนที่แล้ว
  0
  0