ตรวจสอบข่าว

1 คนสงสัย
ภูมิเเพ้ผลไม้มีจริงเหรอ
มีโรคภูมิเเพ้ผลไม้อยู่จริงเหรอ
std47683
 •  3 ปีที่แล้ว
0 ความเห็น
ช่วยระบุหมวดหมู่ของข้อความนี้ให้หน่อย
เลือกให้น้อยที่สุด (ถ้าเป็นไปได้)

ยังไม่มีใครตอบ

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือ การท่องเที่ยวเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยว ภูเกตโมเดล แบบ new normal เริ่ม 1 ตุลาคม 63
    รมว.ท่องเที่ยวฯ เปิดแผน "ภูเก็ตโมเดล" ด่านแรกรับนักท่องเที่ยวกักตัวก่อนเที่ยวจังหวัดอื่น หวังกระตุ้นเศรษฐกิจหลังนักท่องเที่ยวต่างชาติหดตัว 100% เบื้องต้น นายกฯ อนุมัติ เริ่ม 1 ต.ค.63
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 2 คนสงสัย
    การกระตุ้นฉีดวัคซีนภูมิสูงๆ ต้องระวัง Lymphoma (มะเร็งต่อมน้ำเหลือง)
    ส่งมาโดย อ.ภิรมย์ หมอจุฬา การกระตุ้นฉีดวัคซีนภูมิสูงๆ ต้องระวัง Lymphoma (มะเร็งต่อมน้ำเหลือง) เก็บมาฝาก แค่ให้รู้และเฝ้าระวัง ไม่ต้องตื่นกลัว คอยติดตามข่าวกันต่อไปแค่นั้น เมื่อวานและวันนี้ ห้องไลน์หมอ ผมคุยกันเรื่องนี้เยอะ มีทั้งคำเตือนจาก อจ.แพทย์ไทย และรายงานจากต่างประเทศ สรุปคร่าวๆ ได้ว่า ตอนนี้เชื้อโควิดแรงขึ้น หลายๆ คน (รวมทั้งผมเอง) ก็พยายามหาวัคซีนที่จะช่วยกระตุ้นภูมิให้สูงมากๆ ขึ้นเพื่อให้เกิดภูมิต้านทานสูง สู้กับโรคได้แบบไม่ต้องกังวล แต่ภูมิต้านทานอย่างพวก IgG หรือ แอนติบอดี้ ที่สร้างขึ้นมาในร่างกายเรานั้น มันสร้างมาจากการทำงานของเม็ดเลือดขาวชนิด Lymphocyte ถ้าได้รับการกระตุ้นมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองได้ นอกจากนี้ยังอาจต้องระวังโรค Autoimmune หรือโรคแพ้ภูมิตัวเอง คือ โรค SLE หรือโรคพุ่มพวงที่เรารู้จักกันดี) ดังนั้น การจะกระตุ้นให้ขึ้นมากน้อย ตอนนี้คงต้องคำนึงถึงความจำเป็นและความเสี่ยงด้วย จากเคยคิดที่จะกระตุ้นกันแบบไม่ยั้ง เอาภูมิต้านทานแบบเกราะเหล็กหนาๆ อาจจะต้องเพลาๆ ลง เมื่อคำนึงถึงความเสี่ยงต่อโรคว่าคุ้มมั้ย และจักต้องติดตามรายงานศึกษาจากทั่วโลกตลอดจนปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ซึ่งแน่นอนว่าเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ข้อมูลข้างล่างนี้ คือที่หมอๆคุยปรึกษากัน โดยส่วนตัว ก็เคยคิดอยากกระตุ้นให้สูงมากเผื่อเหนียวไว้ แต่พอนักวิชาการท้วง ก็คงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เอาเท่าที่จำเป็นก่อน โดยความเห็นส่วนตัว ที่เราใช้กันตอนนี้… SV + AZ 2SV + AZ 2SV + mRNA 2AZ 2mRNA AZ + mRNA เหล่านี้ผมว่าภูมิคุ้มกันสูงพอและใกล้เคียงมาตรฐาน แต่ที่เกรงก็คือ ผู้ที่จะกระตุ้นให้ภูมิสูงไปกว่านี้ เช่น 2AZ + mRNA 2SV + AZ + mRNA AZ + mRNA + mRNA หรือ mRNA 3 เข็ม --------------------------- งานวิจัยของเยอรมันบ่งชี้ว่า AZ + mRNA ผลข้างเคียงหลังเข็ม 2 พอๆ กับ mRNA + mRNA และกระตุ้นเม็ดเลือดขาวชนิด B-cell (IgG) ที่ต่อสู้กับ Covid-19 ได้สูงมาก แต่ใครฉีด AZ + AZ ไปแล้วหมอไม่แนะนำให้ซ้ำ mRNA ในปีนี้อีก เพราะถ้า IgG ขึ้น สูงมากๆ อาจเสี่ยงต่อโรค B-cell Lymphoma --------------------------- ตามที่มีข่าวว่า ถ้าหาก ภูมิคุ้มกันมีระดับสูงมากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงเรื่อง Lymphoma แต่ตอนนี้ยังไม่มีรายงานเรื่อง Lymphoma โดยทฤษฏี เห็นด้วยว่าไม่ควรฉีดบ่อยเกินไป อย่างน้อยๆ คือรอ 6 เดือนหลังเข็ม 2 เพราะสิ่งที่หวั่นเกรง คือ autoimmune disease VACCINE เป็นเหมือน antigen ชนิดหนึ่ง กระตุ้น innate และ adaptive หากมีการกระตุ้นบ่อยๆ T cell จะคุยกับ B cell บ่อยๆ เราเรียกว่า T-B cell crosstalk เพื่อให้สร้าง antibody เยอะๆ ความผิดพลาดเกิดได้หลายตำแหน่ง 1. ยิ่งคุยกันมาก ยิ่งพลาดได้ ทำให้สร้าง b cell clone ผิดปกติได้ โดยทฤษฏีจึงอาจเกิด lymphoma ได้ 2. ยิ่งสร้าง antibody มาก ยิ่งอาจมี antibody ที่จับกับ self antigen อาจเกิด autoimmune disease แต่ทั้งหมดคือทฤษฏี ต้องรอ real world data หลังฉีดไปอีก 2-3 ปี ว่า โรคเหล่านี้จะปรากฏเยอะขึ้นกว่าตอนก่อนฉีดหรือไม่ ดังนั้น ให้ยึดทางสายกลางไว้ก่อน หากได้ AZ + AZ หรือ mRNA + mRNA หรือ Mix & Match สลับกัน ก็ยังไม่ต้อง booster ให้รอข้อมูลจากอเมริกา อังกฤษ ตอนที่เค้า boost เข็มสาม ซึ่งน่าจะเป็นปีหน้า
    Mrs.Doubt
     •  5 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือคะ ถ้าจะเดินทางเข้า-ออกจังหวัดภูเกต ต้องมีใบรับรองก่อน
    หลังจากวันที่ 3 พค 63 ให้มีการชะลอการเดินทางข้ามจังหวัด ต้องมีเหตุผลและหลักฐาน หรือเอกสารประกอบการเดินทาง กรณีมาจาก จ.ภูเก็ต มีใบรับรองจากจ.ภูเก็ตเพื่อเดินทางข้ามเขตจังหวัด
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    เราสามารถเที่ยวหาดภูเกตได้ต้ังแต่วันที่ 9 มิย 63 เป็นต้นไปจริงหรือ
    "ภูเก็ต" เตรียมเปิดหาดรอบเกาะ 9 มิ.ย.นี้ หลังสถานการณ์ดี เข้าสู่ภาวะปกติ ไร้ผู้ติดเชื้อ ย้ำต้องมีมาตรการป้องกันตามที่ทางราชการกำหนด จัดระเบียบสังคมในพื้นที่สาธารณะ ริมบาทวิถี และพื้นที่ชายหาด
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือ ซอยบางลา จังหวัด ภูเกต พร้อมเปิดบริการให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเดินเที่ยวได้แล้ว แต่ ผับ บาร์ยังคงต้องรอคำสั่งจาก ศบค. ก่อน
    ที่ประชุมมีมติให้เปิดซอยบางลา ป่าตอง ได้ เนื่องจากคำสั่งจังหวัดภูเก็ตให้ปิดซอยบางลามีผลถึงวันที่ 15 พ.ค.2563 เท่านั้น ขณะนี้ได้สิ้นสุดคำสั่งดังกล่าวแล้ว ร้านค้า ร้านอาหาร และสถานประกอบการต่างๆ ที่ไม่เข้าข่าย ตาม พ.ร.บ.สถานบริการ และสถานประกอบการคล้ายสถานบริการ สามารถเปิดให้บริการได้ทั้งหมดแล้ว ยกเว้นสถานบริการ ผับ บาร์ และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ จะต้องรอคำสั่งผ่อนคลายจาก ศบค.เท่านั้น ซึ่งคาดว่าจะมีการผ่อนคลายในเดือน ก.ค.นี้
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    สนามบินภูเกต พร้อมเปิดให้บริการแล้ว จริงหรือ
    หลังจากไม่พบผู้ติดเชื้อภายในจังหวัดมาเป็นเวลานาน กพท.ออกประกาศให้สนามบินภูเก็ตเปิดบริการ ตั้งแต่วันที่ 13 มิถุนายน เป็นต้นไป
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    พื้นที่ภูทับเบิกมีคำสั่งปิด 14 วัน จริงหรือ
    พื้นที่ภูทับเบิกมีคำสั่งปิด 14 วัน เริ่มตั้งแต่สามแยกทางเข้าภูทับเบิกเป็นต้นไป #เขาค้อยังเที่ยวได้
    Mrs.Doubt
     •  4 ปีที่แล้ว
    meter: false
  • 1 คนสงสัย
    จริงหรือ ให้นักท่องเที่ยวชาวจีนเช่าเหมาลำบินเข้าภูเกต
    ไฟเขียวนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกบินเข้าไทยหลัง COVID-19 เช่าเหมาลำจากจีนมาลงภูเก็ต 150 คน ตามมาตรการนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ (STV) เริ่มวันที่ 8 ต.ค.นี้
    naydoitall
     •  6 ปีที่แล้ว
    meter: false