1 คนสงสัย
ใช้ไฟฉายมือถือส่องเบรกเกอร์ไฟ หรือคัทเอาท์ไฟที่มีไฟฟ้าแรงสูงทำให้เกิดระเบิดได้ จริงหรือ
มีการแชร์กันผ่านไลน์ว่า ห้ามใช้ไฟฉายจากมือถือไปส่องที่เบรกเกอร์ไฟหรือแผงคัทเอาท์ไฟที่มีไฟฟ้าแรงสูง ตลอดจนถังเชื้อเพลิงและถังแก๊สโดยเด็ดขาด
จะเกิดการระเบิดจนถึงแก่ชีวิต
naydoitall
 •  15 วันที่แล้ว
meter: false
1 ความเห็น
ช่วยระบุหมวดหมู่ของข้อความนี้ให้หน่อย
เลือกให้น้อยที่สุด (ถ้าเป็นไปได้)
Ad.tar เลือกให้ข้อความนี้❌ มีเนื้อหาที่หลอกลวง

เหตุผล

ตามที่ได้มีข่าวปรากฎในสื่อออนไลน์ต่างๆ ในประเด็นเรื่อง ใช้ไฟฉายมือถือส่องเบรกเกอร์ไฟ ทำให้เกิดระเบิดได้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ตรวจสอบข้อ

ที่มา

https://www.antifakenewscenter.com/ข่าวปลอม-อย่าแชร์-ใช้ไฟ/

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน

คุณอาจจะสนใจข้อความเหล่านี้ที่คล้ายคลึงกัน

 • 1 คนสงสัย
  การรถไฟ เปิดเส้นทางเดินรถข้ามจังหวัด ให้บริการ 108 ขบวน 11 มิถุนายนนี้ จริงหรือ
  การรถไฟฯ ประกาศเปิดเดินขบวนรถไฟโดยสารทางไกล ขบวนรถไฟชานเมือง ขบวนรถไฟธรรมดา และขบวนไฟรถท้องถิ่น (เพิ่มเติม) จำนวน 108 ขบวน เพื่อให้สอดคล้องตามมาตรการผ่อนคลายการเดินทาง ระยะที่ 3 เริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน 2563 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
  naydoitall
   •  1 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ครม. เคาะมาตรการช่วยโควิด-19 เพิ่มค่าไฟฟรี 90 หน่วยต่อเดือน ขยายเวลาจ่ายค่าไฟ 3 เดือน จริงหรือไม่
  naydoitall
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  หากผิวหนังมีลักษณะเป็นผื่นบวมแดง ปวดร้อน ตรงกลางผื่นอาจมีตุ่มน้ำใส หรือตุ่มหนอง บางรายอาจมีไข้ ปวดเมื่อยร่วมด้วย หากพบอาการผิดปกติเหล่านี้ ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน จริงหรือ เพราะอาจจะเป็นโรคไฟลามทุ่ง เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย
  กรมการแพทย์ เตือนประชาชน ป้องกันตัวเองจากโรคไฟลามทุ่ง โรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย พบได้ทั่วไปในสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงผู้ที่มีภูมิต้านทานต่ำ ผู้ที่กินยาสเตียรอยด์ โรคเบาหวาน ผู้สูงอายุ มักพบโรคที่ขา และใบหน้าจากที่มีประวัติทำศัลยกรรม
  naydoitall
   •  1 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  มีการแชร์วิธีทำให้พัดลมหมุนเองได้โดยไม่ต้องมีไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าไฟ แค่นำน้ำแข็งผสมน้ำ โซดา เกลือ และถ่านไฟฉาย แล้วเอาปลั๊กพัดลมไปจุ่มเท่านั้น จริงหรือ
  บนสังคมออนไลน์แชร์คลิปแนะนำวิธีทำให้พัดลมหมุนเองได้โดยไม่ต้องมีไฟฟ้า ช่วยประหยัดค่าไฟ แค่นำน้ำแข็งผสมน้ำ โซดา เกลือ และถ่านไฟฉาย แล้วเอาปลั๊กพัดลมไปจุ่ม จะทำให้พัดลมหมุนได้เองโดยไม่ต้องใช้ไฟฟ้า
  naydoitall
   •  23 วันที่แล้ว
  meter: false
 • 2 คนสงสัย
  เก็บแอลกอฮอล์ ไว้ในรถ เมื่อเกิดความร้อนในรถ ทำให้เกิดเปลวไฟที่มองไม่เห็น ทำให้เกิดเพลิงไหม้ จริงหรือไม่
  Ad.tar
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ช็อค ค่าไฟแพง ครวญผ่านโลกโซเชียล เจอค่าไฟถึงกับจุก
  ทวิตเตอร์ ติดเทรนด์ 19 เมย "ค่าไฟแพง" เห็นบิลค่าไฟถึงกับต้องครวญผ่านสื่อโซเชียลกันถัวนหน้า
  naydoitall
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  อย. ยังไม่เคยอนุญาตผลิตภัณฑ์เนื้อวัวฉีดไขมัน
  ในอินเทอร์เน็ตมีการส่งต่อข้อมูลเกี่ยวกับเนื้อวัวฉีดไขมัน จะปลอดภัยต่อผู้บริโภคหรือไม่ มาติดตามกันใน อย. เช็ก ชัวร์ แชร์ ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับนิยามของเนื้อฉีดไขมัน ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กันก่อนนะ เนื้อฉีดไขมัน เป็นการฉีดของเหลวที่มีส่วนประกอบหลักของไขมัน น้ำ และอิมัลซิไฟเออร์ (Emulsifier)โดยใช้เครื่องจักร หรือเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นเข็ม แทงเข้าไปในเนื้อวัว ทำให้เนื้อวัวมีไขมันแทรก โดยวิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย (Primary GMP) และการใช้วัตถุเจือปนอาหารในการผลิตเนื้อฉีดไขมัน จะต้องเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 389 พ.ศ. 2561 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) ซึ่งจะต้องมีการแสดงฉลากให้ถูกต้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ว่าด้วยเรื่องการแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ เช่น ชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิ วันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อน ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร และข้อมูลการใช้วัตถุเจือปนอาหาร เป็นต้น และต้องมีข้อความแสดงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์บนฉลากอาหารว่าเป็นเนื้อโคฉีดไขมัน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดได้ว่าเนื้อวัวเหล่านั้นเป็นเนื้อโคที่มีไขมันแทรกธรรมชาติ นอกจากนี้การฉีดไขมันในเนื้อโค จะต้องได้รับการเห็นชอบจาก อย. ก่อน โดยผู้ผลิต ผู้นำเข้า หรือ ผู้จำหน่าย จะต้องแสดงรายละเอียดของกรรมวิธีการผลิตในการฉีดไขมัน เงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารพร้อมเหตุผลการใช้และมาตรฐานอ้างอิง ซึ่งหากไม่สอดคล้องตามข้อกำหนดของประกาศกระทรวงสาธารณสุขจะต้องยื่นขอประเมินความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหารก่อน รวมทั้งแสดงฉลากอาหาร แนวทางการควบคุมการผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย เช่น จำหน่ายเฉพาะร้านสะดวกซื้อ หรือมาตรการป้องกันความเข้าใจผิดของผู้บริโภคว่าเป็นเนื้อโคที่มีไขมันแทรกธรรมชาติประกอบการพิจารณา แต่ในขณะนี้ อ.ย.ยังไม่เคยอนุญาตผลิตภัณฑ์เนื้อโคฉีดไขมันแต่อย่างใด หากผู้ใดประสงค์จะผลิตหรือนำเข้า จะต้องขอความเห็นชอบจาก อย. ก่อน หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 20,000 บาท ดังนั้นก่อนจะ แชร์ หรือเชื่ออะไรควรเช็กให้มั่นใจก่อนว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยสามารถมา เช็กให้ชัวร์กับ อย. กันก่อนนะ
  supinya
   •  1 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  ยกเลิกบิลค่าไฟเดือนนี้ ให้จ่ายบิลค่าไฟเดือน ก.พ. แทนจริงหรือไม่
  ได้ข่าวมาว่า ยกเลิกบิลค่าไฟเดือนนี้ ให้จ่ายบิลค่าไฟเดือน ก.พ. แทน จริงหรือไม่
  ได้ข่าวมา
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  การไฟฟ้าเตรียมคิด ‘ค่าไฟ’ ตามอัตราปกติ เดือน มิ.ย. จริงหรือ
  หลังจากรัฐบาลมีมาตรการช่วยลดค่าไฟในช่วง มีนาคม- พฤษภาคนที่ผ่านมา ล่าสุดการไฟฟ้าเตรียมคิด ‘ค่าไฟ’ ตามอัตราปกติ เดือน มิ.ย.
  naydoitall
   •  1 เดือนที่แล้ว
  meter: false
 • 1 คนสงสัย
  โชว์บิลค่าไฟลงโลกโซเชี่ยล เสี่ยงมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้จริงหรือ
  จากประเด็นดราม่าค่าไฟแพง ประชาชนตั้งข้อสงสัยบิลค่าไฟรอบเดือนเมษายนว่าแพงกว่าปกติ ทำให้ผู้ใช้ไฟหลายรายได้เปรียบเทียบความต่างของบิลค่าไฟเดือนก่อนกับบิลค่าไฟเดือนล่าสุด อาจเป็นเพราะมาตรการอยู่บ้านหยุดเชื้อเพื่อชาติ ทำให้มีการใช้ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตจำนวนมากโพสต์รูปภาพบิลค่าไฟสู่โลกออนไลน์ ต่อมา เมื่อวันที่ 21 เม.ย. เพจ “กองปราบปราม” ออกมาโพสต์ข้อความเตือนประชาชนสำหรับผู้ที่โพสต์รูปภาพบิลค่าไฟ อาจถูกมิจฉาชีพนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายได้
  anonymous
   •  3 เดือนที่แล้ว
  meter: false