1 คนสงสัย
ไม่ระบุชื่อ
 •  13 วันที่แล้ว
2 คนว่า มีความเห็นส่วนตัว
0 ความเห็น
ช่วยระบุหมวดหมู่ของข้อความนี้ให้หน่อย
เลือกให้น้อยที่สุด (ถ้าเป็นไปได้)
ffera2 เลือกให้ข้อความนี้💬 มีความเห็นส่วนตัว

เหตุผล

สำนักข่าวนี้มักทำคลิปรายการ มีเนื้อหาด้อยค่าสหรัฐหรือโลกตะวันตกอยู่แล้ว ควรใช้วิจารณญาณในการชม

ความเห็นต่าง

เมื่อพิจารณาจากหลายๆคลิปของสำนักข่าวนี้ พบว่าควรใช้วิจารณญาณในการชม เพราะนอกจากจะเลือกข้างฝ่ายขวาจัด ด้อยค่าฝ่ายซ้ายต่างๆแล้ว ยังมักจะด้อยค่าสหรัฐหรือโลกตะวันตกอีกด้วย
(อาจเป็นเพราะมองว่าสหรัฐเป็นตัวแทนของฝ่ายซ้าย ซึ่งก็ไม่จริงเสมอไป ฝ่ายขวาก็สามารถสนับสนุนประชาธิปไตยได้ (เช่นขวาแบบพรรครีพับลิกันในปัจจุบันที่ก็ยังอยู่ในระบอบประชาธิปไตยในสหรัฐ หรือขวา(เป็นฝ่ายอนุรักษนิยม)ได้โดยที่ไม่เอาอำนาจนิยม ไม่เอาการรัฐประหาร เป็นต้น แต่ดูเหมือนว่าขวาแบบนี้อาจจะมีน้อยในประเทศไทย)

ส่วนเรื่องการวิจัย "โคโรนาไวรัส" (เป็นเชื้อไวรัสประเภทที่มีรูปร่างลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิดนี้ ถูกค้นพบครั้งแรกในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1960) มีมานานแล้วหลายสิบปีก่อนที่จะมีโควิด และมีในหลายประเทศ ไม่ใช่เฉพาะที่สหรัฐหรือจีน
https://th.wikipedia.org/wiki/ไวรัสโคโรนา
เชื้อโควิด เป็น "โคโรนาไวรัสชนิดหนึ่ง" เท่านั้น
https://th.wikipedia.org/wiki/SARS-CoV-2

และ "ต้นกำเนิดของเชื้อโควิด" นั้น ฝ่ายที่สนับสนุนจีน อาจปฏิเสธว่าไม่ใช่ที่อู่ฮั่น (นอกเหนือจากการปฏิเสธว่าไม่ใช่ที่แล็บในอู่ฮั่น) รวมถึงอาจจะอ้างว่าอาจเป็นสหรัฐนำเชื้อเข้ามาปล่อยในจีนอะไรทำนองนี้
supinya เลือกให้ข้อความนี้💬 มีความเห็นส่วนตัว

เหตุผล

คลิปลักษณะนี้เนื้อหาเข้าข่ายเป็ประเภททฤษฎีสมคบคิด จับแพะชนแกะ มีธงในการดิสเครดิต องค์กรหรือใครคนใดคนนึง โปรดใช้วิจารณญาณในการแยกแยะระหว่างข้

ความเห็นต่าง

https://www.bbc.com/thai/international-45356126

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน