ข้อความดั้งเดิม

    
1 รายงาน3 ความเห็น9 วันที่แล้ว
แนะใช้หลอดไฟยูวี ฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19
ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ บ.ที-เน็ต จำกัด ได้พูดถึงนวัตกรรมใช้หลอดไฟยูวี ฆ่าไวรัสโควิด-19 ว่า ได้นำหลอดไฟยูวี ที่มีคุณสมบัติสามารถฆ่าเชื้อโรคได้ มาประยุกต์ใช้กับแผ่นฟอยล์ และภาชนะในการใส่ของที่ต้องการฆ่าเชื้อ ซึ่งถือเป็นการประดิษฐ์สิ่งของง่ายๆ ด้วยตัวเอง (D.I.Y.)

โดยหลอดไฟยูวี มีรังสีอุลตร้าไวโอเลต สามารถทำลายเชื้อโรคและเชื้อไวรัส ส่วนคุณสมบัติของแผ่นฟอยล์ จะสามารถสะท้อนแสงยูวีของหลอดไฟให้กระจายไปทั่ว ส่วนวิธีการก็ไม่ยาก ให้หาภาชนะหรือกล่อง ที่ต้องการใบรรจุส่งของลงไปมา หลังจากนั้นให้นำแผ่นฟอยล์ไปบุภายในภาชนะหรือกล่อง แล้วนำหลอดไฟยูวี เมื่อต้องการฆ่าเชื้อสิ่งของเครื่องใช้ใดๆ ก็ให้นำลงไปใส่ในกล่อง เพื่อฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าว ตนเองสร้างขึ้นเพื่อทำให้เป็นทางเลือกให้กับประชาชนที่ต้องการป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด จากการวิจัยและคำนวณพบว่ารังสีอุลตร้าไวโอเลต จะสามารถฆ่าเชื้อโรคและไวรัสได้ และเชื้อโควิดก็เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ไม่สามารถทนต่อแสงอุลตร้าไวโอเลตได้ และประเทศจีนนั้นได้มีการนำหอกไฟยูวีไปใช้ในทางการแพทย์ และพื้นที่ ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสแล้ว ตนเองจึงอยากนำมาแบ่งปันและแนะนำให้กับหน่วยงานและคนไทยนำไปประยุกต์ใช้ แต่ทั้งนี้ ก็มีข้อควรระวัง จากหลอดไฟยูวี ที่รังสีอุลตร้าไวโอเลตรุนแรง โดยขอให้หลีกเลี่ยงที่จะสัมผัส หรืออยู่ใกล้ เพราะจะทำให้ผิวหนังไหม้เสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งผิวหนัง และอาจทำมีผลต่อสายตา เกิดต้อกระจกตา โดย ดร.โกเมน ยืนยันสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ ทำได้ง่าย ประหยัดงบประมาณ และประหยัดเวลาในการฆ่าเชื้อด้วย

ดูทุกบทความที่ผู้ใช้คนนี้รายงาน

โควิด 2019

ความเห็นที่มีอยู่แล้ว

 • naruemonjoy เลือกให้บทความนี้⭕ มีเนื้อหาที่ที่เป็นจริง

  เหตุผล

  สวทช.–จุฬาฯ พัฒนาหุ่นยนต์ “GERM SABER ROBOT”ฆ่าเชื้อก่อโรคโควิด-19 ด้วยแสงยูวี

  ที่มา

  https://www.thaitimenews.com/content/11742
 • naruemonjoy เลือกให้บทความนี้⭕ มีเนื้อหาที่ที่เป็นจริง

  เหตุผล

  นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นเป็นประธานเปิดอุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่สร้างขึ้นโดยวิทยาลัยเทคนิคชุมแพโดยใช้รังสี UV อุโมงค์

  ที่มา

  https://www.mcot.net/viewtna/5e74cf8ae3f8e40af842548b
 • naruemonjoy เลือกให้บทความนี้⭕ มีเนื้อหาที่ที่เป็นจริง

  เหตุผล

  (21 มี.ค. 2563) ดร.โกเมน พิบูลย์โรจน์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยสารสนเทศ บริษัท ที-เน็ต จำกัด เปิดเผยกับคุณกานต์สินี สิทธิโชต

  ที่มา

  https://www.thaich8.com/news_detail/87385

เพิ่มความเห็นใหม่

กรุณา  เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก ก่อน